4 cách bảo quản hành lá tươi ngon cả tháng

17:40, Thứ hai 30/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Để lúc nào cũng có hành lá tươi ngon sử dụng hàng ngày, dưới đây là 4 cách bảo quản hành lá được tươi lâu, vẫn ngon như bình thường, cách làm cũng đơn giản.

1. Cách bảo quản hành lá trong ngăn mát

Nếu đặt hành lá trực tiếp trong tủ lạnh, tối đa chỉ bảo quản được một tuần.

Nếu như để lẫn hành lá lẫn với các loại rau củ khác, hương vị cũng như độ tươi ngon của chúng sẽ nhanh chóng mất đi. Nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản nguyên liệu này.

Cách làm 1:

Chia hành lá thành những phần nhỏ, đủ cho nhu cầu sử dụng mỗi lần. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín.

Chú ý nên quấn chặt tay, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, nơi bảo quản rau củ tươi. Hành lá bảo quản theo cách này có thể sử dụng trong vòng một tháng mà không bị biến chất hay héo vàng.

Sử dụng mạng bọc thực phẩm cuốn kín hành để ngăn mát

Sử dụng mạng bọc thực phẩm cuốn kín hành để ngăn mát

Cách làm 2:

Cũng là bảo quản trong tủ lạnh nhưng theo một cách khác đơn giản. Bạn chỉ việc cắt bỏ gốc, loại bỏ những lá bị hư hỏng rồi mang đi rửa sạch và để thật ráo nước, khi hành khô thì đem thái nhỏ, cho vào hộp có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh là xong.

Làm sạch, thái nhỏ cho vào hộp đựng thực phẩm đựng để trong ngăn mát

Làm sạch, thái nhỏ cho vào hộp đựng thực phẩm đựng để trong ngăn mát

2. Cách bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

So ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh giúp bảo quản hành lá được lâu hơn, nếu thực hiện đúng cách có thể giữ tới vài tuần. Hành nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi cắt nhỏ.

Hành lá cắt nhỏ khi đông lạnh thường rất khó lấy, vì thế bạn đừng cho toàn bộ vào một hộp lớn mà hãy chia vào nhiều hộp hoặc túi nylon nhỏ rồi cho vào ngăn đá, vừa tiết kiệm không gian vừa tiện lợi khi mang ra sử dụng.

Hành lá thái nhỏ để ngăn đá

Hành lá thái nhỏ để ngăn đá

Cách làm:

Hành nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi cắt nhỏ.

Hành lá cắt nhỏ khi đông lạnh thường rất khó lấy, vì thế bạn đừng cho toàn bộ vào một hộp lớn mà hãy chia vào nhiều hộp hoặc túi nylon nhỏ rồi cho vào ngăn đá, vừa tiết kiệm không gian vừa tiện lợi khi mang ra sử dụng.

Hành lá thái nhỏ cho vào nhiều túi nhỏ để dễ dùng

Hành lá thái nhỏ cho vào nhiều túi nhỏ để dễ dùng

3. Bảo quản hành lá bằng khăn giấy

Đây là cách đơn giản để bảo quản hành lá tươi và xanh được lâu. Khăn giấy sẽ hút hết độ ẩm và giúp hành được khô ráo hơn, tránh bị hư hỏng, dập úng.

Bảo quản hành lá bằng khăn giấy

Bảo quản hành lá bằng khăn giấy

Cách làm:

Hành nhặt sạch, cắt bỏ hết phần rễ rồi đem rửa sạch, giũ cho thật ráo nước, sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm để việc gói trong khăn giấy được dễ dàng hơn.

Trải khăn giấy ra mặt phẳng rồi lần lượt xếp hành cắt khúc vào giữa tờ và gói kín lại; làm lần lướt cho tới hết, sau đó xếp toàn bộ những gói hành vào túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu sau một tuần mà vẫn chưa dùng hết số hành bảo quản, bạn nên lấy ra thay lại lớp giấy mới.

Làm sạch, gói hành lá vào khăn giấy

Làm sạch, gói hành lá vào khăn giấy

4. Bảo quản bằng cách trồng thủy sinh

Nếu hành lá có rễ, tiếp tục phát triển khi mua về, có thể trồng thủy sinh.

Bảo quản hành lá bằng cách trồng thủy sinh ăn dần

Bảo quản hành lá bằng cách trồng thủy sinh ăn dần

Cách làm:

Chai dầu ăn sử dụng hết cắt bỏ phần trên hoặc bất kỳ chiếc lọ nào có phần miệng lớn, xúc rửa sạch sẽ.

Đổ lượng nước khoảng 3 cm cho ngập phần rễ hành lá. Để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nên thay nước thường xuyên để hành lá tươi lâu và tiếp tục phát triển.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc