4 đặc điểm của mẹ thường được di truyền sang con

( PHUNUTODAY ) - Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con cái có khả năng được hưởng những đặc điểm này từ người mẹ. Mẹ hãy quan sát xem con có giống mình không nhé.

Trí tuệ

Cha mẹ nào cũng mong con có chỉ số thông minh cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, con sẽ thừa hưởng trí thông minh của mẹ. Trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa và Cơ quan Khoa học y tế công cộng ở Glasgow, Scotland, họ tiến hành nghiên cứu với hơn 12.000 người trẻ (độ tuổi 14 đến 22 tuổi). Kết quả nghiên cứu này cho thấy con thông minh hay không chủ yếu liên quan đến mẹ.

Chỉ số IQ của người mẹ là yếu tố dùng để dự đoán trí thông minh của trẻ nhỏ. Thực tế, chỉ số IQ của những người tham gia nghiên cứu chỉ khác 15 điểm so chỉ số IQ trung bình của mẹ họ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN nhưng 2/3 số gen này sẽ tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X. Trong khi đó, nữ gới có 2 nhiễm sắc thể X (XX), còn nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể X (XY). Phát hiện này cũng giải thích được lý do tại sao các vĩ nhân thường có mẹ rất thông minh.

3-gen-di-truyen-tu-me-sang-con-01

Chiều cao

Ai cũng muốn con mình lớn lên sở hữu chiều cao vượt trội. Các gen về chiều cao của mẹ có ảnh hưởng lớn đến con. Nếu mẹ cao thì con cũng có khả năng sở hữu triều cao lý tưởng. Ngược lại, mẹ thấp con cũng có thể sẽ không quá cao.

Tuy nhiên, gen di truyền từ người mẹ không quyết định được việc trẻ lớn lên sẽ cao hay thấp. Những yếu tố khác như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, vận động cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

3-gen-di-truyen-tu-me-sang-con-02

Màu da

Thông thường, cha mẹ luôn muốn con sở hữu làn da trắng trẻo, hồng hào. Đây được coi là một chuẩn mực của cái đẹp.

Nếu da mẹ càng sáng thì khả năng con có màu da sáng giống mẹ sẽ tăng lên. Ngươc lại, nếu da mẹ tối hơn thì bé sinh ra sẽ có làn da sẫm màu hơn.

Thói quen ngủ

Năm 2017, tạp chí Sleep Medicine có đăng tải một nghiên cứu cho thấy mẹ di truyền thói quen ngủ cho con cái của mình. Nếu mẹ thường xuyên bị mất ngủ, con cũng sẽ hay ngủ muộn, trằn trọc, khó ngủ. Trong khi đó, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ này giữa con và các ông bố.