4 dấu hiệu cho thấy bạn đang sống ''tử tế quá mức'', cần dừng lại trước khi tự hại chính mình

( PHUNUTODAY ) - Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối cho chính bản thân mình.

"Xin lỗi'' là câu cửa miệng

Những người quá tử tế lúc nào có xu hướng thu mình và xin lỗi về mọi thứ, bất kể điều gì, dù bản thân đúng hay sai. Ngay cả khi mục đích của bạn trở nên lịch sự và dễ gần, thì việc liên tục xin lỗi là không cần thiết. Thậm chí khi bạn nói quá nhiều sẽ khiến cho từ xin lỗi mất đi ý nghĩa của nó.

Nhu cầu của bạn không bao giờ được đáp ứng

Những người tử tế quá mức sẽ có xu hướng thu hút những người thích dựa dẫm, nhờ vả, ví như người yêu lười biếng, bạn bè cần giúp đỡ, các thành viên trong gia đình với những loạt yêu cầu.

plokh

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn không bao giờ có thời gian để đạt được mục tiêu của riêng mình hoặc những người trong cuộc sống của bạn hiếm khi đứng ra giúp đỡ bạn. Quá tử tế sẽ khiến mọi người có xu hướng để bạn thất vọng, bởi vì họ biết dù bạn cảm thấy khó chịu thì cũng sẽ không nói ra.

Hãy tập trung hơn về nhu cầu của bạn. Hãy cho những người thân của bạn biết rằng bạn muốn lời khuyên và sự giúp đỡ từ họ.

Bạn cảm thấy phẫn nộ sau khi nói ''vâng''

Bạn sẽ biết mình trở nên quá tử tế nếu cảm thấy bục bội sau khi nói ''có'' với ai đó. Nếu bạn liên tục đồng ý làm mọi việc vì bạn muốn được yêu thích, chứ không phải vì bạn có thời gian thì sự oán giận chắc chắn sẽ hình thành.

Les-femmes-abstraites-et-absurdes-de-Kissi-Ussuki-1-819x1024

Mặc dù điều này không thể thay đổi trong một sớm một chiều, những nếu không muốn hãy cứ nói ''không''. Hãy dành sự đồng ý cho những người thực sự quan trọng.

Nếu bạn lo lắng, hãy trả lời từ chối qua tin nhắn và tránh xa điện thoại, thứ có thể kết nối bạn với đối tượng nhờ vả. Làm như vậy sẽ giúp bạn tránh cảm giác tội lỗi và nguy cơ bị lung lay quyết định.

Bạn tránh đối đầu bằng mọi giá

2022_Image_Saison22_1920x1080

Không thích tranh luận và đối đầu với người khác. Những người quá tử tế thường để những điều tồi tệ xảy ra với mình vì quá ngại lên tiếng hoặc lo lắng rằng việc đáp trả sẽ làm thay quan điểm của ai đó về họ.

Hãy tập trở nên quyết đoán, ngay cả khi lời nói đó khiến bạn trông lạnh lùng. Quyết đoán chẳng có gì là xấu xa cả. Chỉ đơn giản là bạn đứng lên vì chính bản thân mình.