4 dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết thai nhi có khỏe mạnh hay không

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình mang thai mẹ nên lưu ý những dấu hiệu dưới đây để kiểm tra xem bé của mình có khỏe mạnh không nhé!

Cử động của thai nhi

Khi mang thai mẹ nên thường xuyên kiểm tra cử động của thai nhi, bởi một em bé bắt đầu thực hiện những cử động sau khi chạm mốc tháng thứ 5 của thai kỳ. Bên cạnh đó, khi em bé được 6 tháng tuổi có thể phản ứng với âm thanh thông qua những chuyển động.

Mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng những cú đạp của bé vào bụng mình. Vì vậy, mẹ nên kiểm tra xem trong ngày bé có cử động nhiều không nhé. Nếu bé đạp nhiều hoặc quá ít có nghĩa là con đang có vấn đề cần nói với mẹ cần đi kiểm tra bác sĩ.

Con phát triển bình thường

Trong quá trình mang thai mẹ cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Có một số cách để đo lường sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm nhằm theo dõi tình trạng phát triển của con. Nếu như thai nhi tăng thêm 5cm mỗi tháng. Nên khi bé được khoảng 7 tháng tuổi thì thai nhi sẽ dài khoảng 36cm là mức phát triển bình thường.

Dấu hiệu giúp mẹ bầu biết thai nhi có khỏe hay không?

Dấu hiệu giúp mẹ bầu biết thai nhi có khỏe hay không?

Mẹ bầu tăng cân đều đặn

Trong quá trình mang thai việc mẹ bầu tăng cân khi mang thai một cách đều đặn cũng là dấu hiệu của thai kỳ khỏe mạnh. Đối với mẹ bầu có tình trạng sức khỏe bình thường, bạn sẽ tăng khoảng 10 – 12 kg là hoàn toàn bình thường với thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ cung nên đo vòng bụng xem chúng có thay đổi hay không từ đó biết ngay thai nhi có phát triển tốt không.

Đo nhịp tim thai

Trong quá trình mang thai mẹ bầu có thể nghe thấy những nhịp đập của bé bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Nhưng quá trình dò tim thai đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào các thiết bị điện tử. Trong những tháng cuối thai kỳ, để xác nhận sức khỏe tim mạch của thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm non-stress test.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Các bác sĩ chuyên khoa có thể đếm nhịp tim bằng cách chạm vào bụng của bạn. Tim thai khỏe mạnh khi đập sẽ đạt khoảng từ 110 – 160 nhịp mỗi phút là bé đang phát triển khỏe mạnh.