4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói ra, được thì ít mà mất thì nhiều

( PHUNUTODAY ) - Hãy nói lúc cần, đừng nói quá nhiều khi bản thân không liên quan và cố gắng lắng nghe khi không cần thiết phải nói.

Thứ nhất, về những vấn đề vụn vặt, đừng tra hỏi đến cùng

Khi giao tiếp với người khác ở bên ngoài, cách tốt nhất là bạn nên gật đầu khi đối phương đang nói và khi họ nói xong, chỉ cần lặp lại một vài từ, chứ đừng đi sâu vào chi tiết.

Một số người khi nghe người khác sẽ không kiểm soát được mình mà nhanh chóng tìm cách nói chen vào. Họ đặt ra hàng loạt câu hỏi, từ liên quan tới cả không liên quan. Chính điều này sẽ dẫn đến mâu thuẫn mà thôi.

Sẽ có một só người phản bác tại sao không đặt vấn đề đến cùng mà phải giữ chừng mực. Nhớ rằng, đúng hay sai không phải là điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ. Hãy để cho người đối diện biết rằng họ đang được lắng nghe với tất cả sự chăm chú và tôn trọng. Khi giao tiếp với mọi người, điểm nhấn không phải là hiểu sâu sắc vấn đề mà là cho người khác thể diện, thể hiện sự tôn trọng.

Thứ hai, ít nói về chủ đề tiền bạc

Có một đôi bạn thân thiết. Trong một lần trò chuyện khi cả hai người đi ăn thì cô A mới hỏi cô B: "Gần đây cậu bận việc gì vậy? Cậu vẫn đang sống tốt đấy chứ?".

Thấy bạn hỏi thì cô B thật thà trả lời: Nói thật với cậu là vợ chồng tớ thời gian vừa rồi có ra kinh doanh riêng, cũng mua được cái xe cho tiện đi lại. Tớ nghỉ việc rồi, giờ tập trung vào công việc kinh doanh thôi".

16-1542

Thấy cô bạn nói như vậy thì tự dưng cô A cảm thấy bực bội, khó chịu. Từ đó cô bắt đầu đồn thổi những điều không hay về người bạn của mình.

Thế nên, chuyện tiền bạc hết sức nhạy cảm, là điều mà trong mối quan hệ nào bạn cũng cần cân nhắc khi nói đến. Khi bạn giàu, người ta có thể đến với bạn chỉ để nhờ vả, lợi dụng. khi bạn nghèo, người ta thậm chí chẳng giúp mà còn khinh thường.

Thứ ba, không nói về bí mật riêng tư

Trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng thế, có một số điều bạn thoải mái chia sẻ, trung thực. Nhưng có một số điều thì bạn nên thận trọng.

Khi ai đó hỏi bạn về những điều riêng tư,muốn chia sẻ nhiều hơn với bạn, bạn sẽ lựa chọn thế nào? Có người cho rằng dù là điều riêng tư nhưng giữa hai người thân thiết thì cũng không có vấn đề gì. Là bạn bè, tôi tin rằng bạn sẽ không làm tổn thương tôi, không phải quá đề phòng.

99432049_3339984466034730_4308761481119268864_o-420x420

Biết người biết mặt khó biết lòng. Bạn kể với người khác bằng sự chân thành nhưng họ không đến với bạn bằng những điều đó. Thế nên chúng ta đừng nên hỏi về bí mật, chuyện riêng tư của người khác. Hoặc khi ai đó hỏi chúng ta về những điều này, chúng ta có thể không trả lời hoặc dùng những cách khéo léo khác để đáp lại. Làm được như vậy, bạn sẽ tránh xa được tai họa.

Thứ tư, không đùa quá đà với người khác

Có nhiều người khá vô tư, thích đùa giỡn với người khác. Họ cho rằng cách đó dễ hòa nhập với mọi người. Nhưng thật sự họ không biết chỉ vì sự vô tư của mình mà trở thành cái gai trong mắt người khác.

Nên nhớ, người nói vô tình, người nghe hữu ý. Những lời nói đùa của bạn dù xuất phát từ lòng tốt thì cũng có thể khiến đối phương bị tổn thương. Không phải mọi lời nói ra đều có thể truyền tải đúng thông điệp của bạn và biết đâu đối phương đã có một ngày rất tệ, họ không thể chịu nổi việc bạn mang họ ra để vui đùa.