4 "không" nên giữ trong lòng để tránh tai họa, thị phi không đáng có ập đến

15:10, Thứ hai 11/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc sống, điều gì không nên nói thì tốt nhất nên giữ im lặng. Nói ra những lời không nên nói có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Muốn sống bình an, tránh được tai họa thì bạn cần ghi nhớ 4 "không" trong lòng.

Không thèm khát, tránh được nhiều hệ lụy

Cổ nhân có câu: Vô dục tắc cương, người càng có ít dục vọng thì sẽ chính trực, cương cường. Điều này có nghĩa là một người quá tham lam, nhiều dục vọng dễ trượt dài trên con đường tội lỗi. Họ có thể thỏa mãn đam mê, dục vọng của bản thân mà chẳng từ bất cứ thủ đoạn nào.

Con người sống trên đời, muốn được tự tại thì nhất định phải học được chữ buông. Người mà không bỏ xuống được công danh lợi lộc thì khó tránh khỏi những cuộc tranh đấu trong cõi hồng trần cuồn cuộn.

2

Không lộng ngôn, tránh được mối họa từ miệng

Họa từ miệng mà ra, trong cuộc sống mỗi một lời nói ra đều có thể rước lấy tai họa, khiến bản thân phải trả giá đắt. Với những người thường xuyên nói ra những lời thị phi thì càng dễ rước hết tai họa về mình.

Thế nên, trong giao tiếp, bạn chớ nên nói năng tùy tiện, hãy để ý đến thái độ của người nói chuyện với mình.

Không tham lợi, tránh được mối họa oán hận

Người xưa dạy: Gặp lợi mà không cẩu thả nhận, người quân tử quý trọng tài vật nhưng không tùy tiện nhận. Những người gặp lợi mà sinh lòng tham thì có nhiều vô kể. Khi lợi ích trước mặt thì con người ai cũng muốn mình có được một phần.

Nếu quá tham lam, muốn chiếm hết lợi ích về mình thì sẽ bị người khác oán hận. Mà khi chất chứa quá nhiều oán hận thì một ngày nào đó tai họa sẽ càng ập xuống mà thôi.

tot

Không ngạo mạn, tránh được mối họa hung hiểm

Trên đời này, không thiếu những người kiêu căng, ngạo mạn, cho rằng mình có thể lấy tay che Trời. Làm người, điều quan trọng nhất là phải giữa được lòng khiêm tốn. Vì núi này cao còn có núi khác cao hơn.

Làm người, bạn nên kính trọng người già, yêu thương trẻ nhỏ. Đó là yêu cầu căn bản của một con người. Hơn nữa, dù có đạt được chút thành công, bạn cũng chớ nên quá kiêu căng. Người thành công, tài giỏi mà vẫn giữ được thái độ khiêm tốn mới xứng đáng được người khác tôn trọng và học hỏi.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang