Cổ nhân dạy: 45 độ làm người, 90 độ làm việc, 180 độ xử thế, 360 độ hành xử, vậy ý nghĩa là gì?

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đối diện với mọi sự trong cuộc sống này bằng nụ cười chân thành và lòng bao dung, có thể cuộc sống sẽ mang đến cho bạn những điều may mắn và hạnh phúc bất ngờ.

40 độ làm người: Khiêm nhường khiến bạn đẹp hơn trong mắt người khác

45 độ là phải biết cúi đầu, hạ mình. Con người sống trên đời nên biết khom lưng, hạ mình một chút, nhìn thẳng vào con đường phía trước. Dùng thái độ khiêm nhường mà từng bước vững chắc, để từng dấu chân vẫn in hằn dấu chân của bản thân mình.

Đừng tự cao tự đại chỉ vì thành công trước mắt, cũng đừng suy sụp chỉ vì thất bại nhất thời. Mỗi người đều có một sở trường, một “tinh hoa” của riêng mình, ai cũng cao quý, cũng đáng trọng. Hãy tự biết trân quý bản thân và trân quý người bạn gặp hôm nay. “Người ta là hoa đất”, ai cũng đáng để yêu thương.

Khi con người khiêm nhường thì chắc chắn sẽ giúp bạn tìm thấy những điểm yếu còn thiếu sót ở bản thân để không ngừng hoàn thiện chính mình.

90 độ làm việc: Vuông vắn, công bằng và ngay chính như một người quân tử

90 độ là một góc vuông, là thẳng thắn, chính trực. Khi con người làm việc nhất định phải công bằng, vô tư. Muốn làm được điều này phải từ bỏ tư tâm của mình, không vì thiên vị, yêu ghét và mở cửa sau cho người khác. Mỗi người chúng ta sinh ra đã mang theo dáng vẻ, tính cách và điều kiện sống khác nhau. Nhưng chúng ta đều có một điểm chung là khát khao thành công và yêu thương.

kkkkk

Có thể giữ gìn sự công bằng, trao lại những điều trân quý cho những người đáng được nhận nó cũng chính là đang giúp thế giới này tốt đẹp hơn, cuộc sống này đáng sống hơn vậy.

180 độ xử thế: Đối đãi với người khác bằng sự chân thành

180 độ là một đường thẳng tắp. Nghĩa là trong đời phải giữ được chân, đối xử với người khác bằng sự chân thành, không úp mở, chạy theo lợi ích cá nhân. Cổ nhân có câu rằng: “Một lần thất tín, vạn sự bất tin”, tiền bạc mất rồi có thể kiếm lại được nhưng uy tín không còn cũng như bát nước đổ đi, dẫu có vớt vát lại cũng chẳng được bao nhiêu.

Can-kiem-thanh-dai-su-01

Sự giả dối hại người thì ít, hại mình thì nhiều. Bởi lẽ “Nhân sinh nhất niệm thiên địa giai tri”, đại ý là con người chỉ mới lóe lên một suy nghĩ trong đầu thì các vị Thần Tiên trong trời đất đều đã nhìn thấu gan ruột chúng ta rồi.

360 độ hành sự: Làm việc trọn trịa, chu đáo và hoàn mỹ

360 độ chính là một hình tròn, thể hiện cách hành sự tròn trịa, hoàn mỹ. Muốn làm được điều này hãy chu đáo, tỉ mỉ làm việc dù là công đoạn nhỏ nhất. Muốn làm được điều này người ta phải học được chữ “Thiện” và chữ “Nhẫn”.

Lòng luôn ôm giữ thiện niệm mới biết đặt mình vào vị trí của người khác mà cảm thông, thấu hiểu cho những người trong cuộc. Thấu hiểu rồi chúng ta sẽ có thể dễ dàng nhẫn chịu được nhiều áp lực hơn. Từ đó mâu thuẫn và hiểu lầm giữa đôi bên cũng dễ hóa giải hơn.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link