4 loại giấy tờ cảnh sát giao thông được kiểm tra với người lái xe ô tô

( PHUNUTODAY ) - Thông tư 32/2023 của Bộ Công an quy định rõ các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông mà lực lượng CSGT sẽ kiểm tra trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường.

Các loại giấy tờ CSGT được kiểm tra khi dừng ô tô

Theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023 của Bộ Công an, các loại giấy tờ CSGT kiểm tra với người lái ô tô gồm:

- Giấy phép lái xe.

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng kiểm)

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

4-loai-giay-to-csgt-duoc-kiem-tra-khi-dung-o-to-01

Sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra được không?

Theo Điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023 của Bộ Công an: "Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ".

4-loai-giay-to-csgt-duoc-kiem-tra-khi-dung-o-to-02

Như vậy, trong trường hợp CSGT có yêu cầu dừng xe kiểm tra, người điều khiển phương tiện có thể sử dụng VNeID thay thế cho giấy tờ xe nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Theo Điểm b khoản 3 Điều 18 của Thông tư 32, trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử. Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.