Dưới đây là 4 loại rau quả trồng dễ sống như cỏ dại, trời mưa nắng to không ảnh hưởng mấy:
1. Rau dền
Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 - 7 hàng năm. Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe, có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc.
Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi. Rau có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nảy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 - 30 độ C, nếu có độ ẩm cao thì cây cho nhiều cành lá.
Vì hạt rau dền rất nhỏ nên cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều. Khi gieo nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều. Trước tiên bón lót cho cây, kết hợp với làm đất.
Khi reo hạt xong chỉ cần tưới nước đầy đủ là phát triển tốt, sau khi cây non phát triển có thể tách ra trồng, hoặc nhổ tỉa thưa bớt để cây nhanh phát triển hơn.
Sau khi trồng 25 - 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 - 15cm.
2. Mồng tơi
Rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng phổ biến tại nhà bởi kỹ thuật trồng cây khá dễ, dễ chăm bón, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống. Chỉ với một chút chi phí bỏ ra ban đầu, người trồng sẽ có rau mồng tơi ăn thoải mái trong suốt vụ.
Để trồng rau mồng tơi, bạn nên chuẩn bị chậu hoặc khay xốp, rổ nhựa, đất trồng rau, hạt giống rau mồng tơi và ít đất dinh dưỡng. Bạn cần cho đất trồng rau vào khay một lớp dày khoảng 8cm, rải đều trên mặt khay và phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm.
Sau đó tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần, khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm. Thường xuyên kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá non. Khi cây cao 20 cm, bạn nên làm giàn cho rau mồng tơi leo lên.
Rau mồng tơi có thể trồng ở nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không nên trồng rau ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại. Vào mùa nắng, cây cần tưới 2 lần/ngày để luôn đủ độ ẩm.
Nếu trồng trong chậu hay khay xốp, khi cây rau mồng tơi có 3 - 4 lá thật, người trồng có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, người dân nên giữ lại cây rau theo hàng để cây có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng. Sau 25-30 ngày tiếp theo, khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là thời điểm người trồng cây có thể cắt lá để dùng.
3. Rau muống
Là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt Nam, rau muống có thể được trồng từ ngọn hay từ hạt đều cực kỳ dễ. Đây là loài cây ưa nước nên cần chọn loại đất giữ nước tương đối tốt.
Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ để tưới, tránh áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.
4. Dưa chuột
Chỉ một vài cây dưa chuột cũng dễ dàng cho ra số lượng quả đủ cho một gia đình 4 người, hay thậm chí hơn thế. Dễ trồng và sống bền, dưa chuột phát triển nhất vào mùa hè. Giống dưa chuột bụi rậm có thể trồng trong khu vườn nhỏ hoặc thùng hộp.
Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột tại nhà. Dưa chuột có thể trồng được quanh năm và cho năng suất cao.