4 loại tiền dù được cho cũng không nhận, nghèo đến mấy cũng phải tuyệt đối tránh xa

16:34, Thứ tư 30/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Ở đời có 4 thứ tiền dù có nghèo đến mấy cũng phải nhắc nhở bản thân tự tránh xa, được cho cũng tuyệt đối không nhận.

Tiền quà cáp chớ tham

Không ai không thích tiền, nhưng mỗi người đều có thái độ đối với tiền khác nhau, nhân cách của một người có thể nhìn từ thái độ của anh ta đối với tiền.

Empty

Khi mọi người thân thiết với nhau, vào mỗi dịp quan trọng đều sẽ tặng quà, lần này bạn tặng người ấy 1 triệu đồng, lần sau nhà bạn có việc vui, anh ta tặng lại 200 nghìn, sự việc này có thể cho thấy người này có lòng tham vì lợi nhuận nhỏ.

Nếu bạn muốn tham lam ngay cả với một món quà, bạn là một người ích kỷ.

Tiền vay phải trả lại

Trong mắt một số người, số tiền đã cho vay như nước đổ đi, vì dù thế nào cũng không thu lại được.

Ông cha ta thường nói rằng, phải sống thuận theo lương tâm của mình. Có vay thì phải có trả, bởi vì đây là "uy tín" của một người. Trong xã hội này, bạn có thể nói dối người khác một lần nhưng không thể nói dối lần thứ hai. Bởi vì uy tín của một người là tấm danh thiếp để bước vào xã hội.

Đừng tham lam số tiền mà người khác cho bạn vay. Điều này là để đánh bóng bản thân và nâng cao trình độ tu dưỡng của bạn.

Tham tiền kiếm được bằng cách không chính đáng

Thích tiền không có gì sai, nó có thể mang lại cho bạn cuộc sống vật chất như mong muốn, nhưng cách kiếm tiền không nên làm tổn hại đến lợi ích của người khác và gây hại cho xã hội, đó là tiền làm ra không có lương tâm.

Một người dù nghèo khó đến đâu cũng phải dựa vào năng lực chính đáng của mình để kiếm tiền, không làm tổn hại đến tiền bạc của xã hội và nhân dân. Dù có được lợi lộc hiện tại thì phong thủy cũng lần lượt trở mặt, tác hại cuối cùng là chính mình.

Empty

Con người thống trị đồng tiền, không nên trở thành nô lệ cho đồng tiền.

Tiền không phải của mình đừng tranh giành

Mặc dù không phải tiền bất nghĩa, nhưng cầm tiền của người khác thì không nên tiêu. Bất kể đó là của bố mẹ, của anh chị em hay của bạn bè xung quanh, khi người đó đã đưa bạn giữ tiền giúp tức là họ tin tưởng bạn.

Đừng vì lợi ích nhất thời mà đánh mất niềm tin vô giá, cũng là đánh mất nhân phẩm và bản tính lương thiện trong tâm mình.

Không phải đồ của bạn thì đừng dùng. Tiền cần phải tiêu một cách yên tâm, chứ không phải vừa tiêu vừa lo lắng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc