4 món ăn cúng Rằm tháng Giêng khiến bề trên trách phạt, gia chủ làm hoài vẫn không phất lên được, nghèo bền vững

( PHUNUTODAY ) - Phong thủy thờ cúng là chuyện thành tâm là chính, nhưng 4 món ăn dưới đây không phù hợp đặt lên bàn thờ, bạn tuyệt đối tránh xa trong việc cúng Rằm kẻo mất lộc.

Mực

Mực là món hải sản được nhiều người yêu thích, món mực tươi xào, hấp, mực khô nướng nhắm bia ai cũng  tâm đắc. Nhưng đây lại chính là món  nằm trong danh sách món kiêng đặt lên mâm cỗ cúng ngày lễ, tết, rằm và mùng 1....

Trong dân gian thường truyền tai nhau  câu nói “Đen như mực” là quan niệm có từ lâu đời nên nhiều người tránh ăn mực vào đầu tháng Âm lịch hoặc đầu năm mới vì lo lắng cả tháng, cả năm sẽ không đem lại may mắn, suôn sẻ cho gia chủ, nhất là với những người làm ăn kinh doanh hoặc đang mong cầu việc lớn.  Thêm vào đó, mùi mực khá nặng mùi so với những thực phẩm khác nên nhiều người kiêng không cúng, sợ ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng, thờ cúng.

Mực kiêng kỵ trong thờ cúng ngày rằm tháng giêng

Mực kiêng kỵ trong thờ cúng ngày rằm tháng giêng

Thịt chó

Thịt chó không được khuyến khích ăn vì người ta cho rằng chó là bạn thân thiết của con người, canh giữ nhà cửa, vui cùng với chủ, buồn cùng với chủ… Với sự trung thành, tình cảm lớn dành cho con người cho nên không ai nhẫn tâm giết nó để đưa lên thờ cúng tổ tiên.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm cho rằng, chó là loại vật ăn tạp, ăn những thứ mất vệ sinh nên đây cũng là lý do khiến người Việt không muốn đưa món ăn này lên bàn thờ nhất là trong ngày đặc biệt như rằm tháng giêng.

Thịt vịt

Trong quan niệm dân gian thì món thịt vịt chính là món ăn mang lại xui xẻo tai ương cho bạn nếu như sử dụng vào ngày rằm hoặc ngày mùng 1 đầu tháng. Người xưa thường nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành, nên nếu bạn muốn trong năm mới gia đình mình luôn bình an, cuộc sống hanh thông thì chớ dại đặt món thịt vịt lên bàn thờ để cúng rằm tháng giêng nhé.

Thịt chó kiêng kỵ trong ngày rằm tháng giêng

Thịt chó kiêng kỵ trong ngày rằm tháng giêng

 Mắm tôm

Mắm tôm thường được kiêng ăn trong ngày rằm và ngày mùng 1 đầu tháng. Chính vì vậy, bạn cũng đừng bao giờ đặt món ăn này lên bàn thờ kẻo mất lộc. Thêm vào đó, móm mắm tôm khá nặng mùi sẽ làm mất đi sự linh thiêng của nơi thờ cúng, khiến cho gia chủ khó lòng phất lên.

 (*) Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo