4 món ngon dễ làm từ tôm chồng con khen tấm tắc

16:55, Thứ bảy 03/03/2018

( PHUNUTODAY ) - Cùng tham khảo những món ăn được chế biến từ tôm thơm ngon, lạ miệng, lại giàu canxi cho cả gia đình dưới đây

 1. Tôm rang mặn

Chuẩn bị:

–  300g tôm tươi (rửa sạch, cắt râu và đuôi của tôm, xóc tôm với một chút muối để ngấm trong 15 phút sau đó rửa sạch với nước).

– 2 củ hành tím

– 3 nhánh tỏi (Tỏi, hành bóc vỏ đập dập, băm nhỏ).

– Nước mắm, bột ngọt, đường

– 100g hành lá (Hành lá nhặt sạch, rửa với nước sau đó thái khúc nhỏ).

cach-nau-tom-rang-man-ngon-com-8

Cách làm:

- Đặt chảo chống dính lên bếp, cho một thìa canh đường vào chảo khô, đun nóng chảy, dùng đũa khuấy đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, cho thêm 2 thìa canh nước nóng vào đun sôi rồi tắt bếp.

– Trong khi đó đặt một chảo khác lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm.

– Cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm săn lại, thêm 1 thìa canh nước mắm, đổ nước hàng vừa trưng ở bước trên vào đảo đều.

– Đảo đều khoảng 1 phút để tôm ngấm gian vị, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, cho hành lá cắt nhỏ và 1 thìa cà phê bột ngọt vào đảo đều và thưởng thức với cơm.

2. Tôm sốt chanh đường

Chuẩn bị:

200g tôm (chọn tôm to), ½ củ hành tây, ½ lát chanh vàng, 30g bột bắp, 20g đường, 1 muỗng cafe muối, 50g mè trắng rang.

tom-sot-chanh-duong-_0_0

Cách làm:

Bước 1: Cắt hành tây thành từng lát với chiều rộng khoảng 7mm.

Bước 2: Tôm mua về rửa sạch, để ráo sau đó bỏ phần đầu và phần chân tôm rồi dùng dao rạch ở giữa và chẻ đôi.

Bước 3: Phủ một lớp bột bắp lên tôm.

Bước 4: Bắc chảo gần ngập dầu lên bếp, sau đó cho tôm vào chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cùng khoảng 50ml nước, đường cát và muối. Đun cho đến khi đường tan chảy hết thì cho nước cốt chanh vào, đun đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng.

Bước 6: Cho tôm vào đảo cùng hỗn hợp chanh đường cho thật bám. Cuối cùng, cho hành tây vào đảo cùng và rắc mè rang lên, trộn cho bám đều với tôm.

3. Ba chỉ cuộn tôm

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ xông khói: 200gr,

- Tôm sú tươi: 300gr (loại 25-30 con/1kg)

- Hành tím: 10gr

- Tỏi: 10gr

- Đường cát: 5gr

- Tiêu xay: 0,5gr

6-mon-ngon-che-bien-tu-tom-2

Nguyên liệu nước chấm:

- Nước mắm: 30ml

- Nước đun sôi để nguội: 20ml

- Đường cát: 20gr

- Nước cốt chanh: 4ml

- Tỏi bằm: 10gr

- Ớt bằm: 2gr

Cách làm thịt ba chỉ cuộn tôm:

- Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.

- Hành, tỏi bằm nhuyễn

- Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang.

- Tôm sau khi làm sạch đem ướp với hành tỏi băm, 5gr đường, 0,5gr tiêu xay, để 10 phút cho thấm gia vị.

- Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết tôm và thịt.

- Cho từng cuộn tôm vào chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Chiên áp chảo đến khi hai mặt thịt chín vàng là được.

- Cho 30ml nước mắm, 20ml đun sôi chín để nguội, 20gr đường cát, 4ml nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.

- Xếp tôm ra đĩa dọn ăn kèm với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt, ăn nóng.

4. Tôm chiên trứng muối

Nguyên liệu:

- Tôm sú: 300gr

- 1 lòng đỏ trứng muối

- Hành khô

- Bột năng

- Muối, đường

6-mon-ngon-che-bien-tu-tom-5

Cách làm tôm chiên trứng muối:

- Trứng muối luộc chín rồi tách lấy lòng đỏ. Thời gian luộc trứng muối khá lâu, lâu hơn trứng thường, nếu muốn nhanh hơn các bạn có thể đập trứng lấy riêng lòng đỏ rồi hấp chín bằng cách hấp cách thủy

. - Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

- Tôm rửa sạch rồi cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, có thể bóc vỏ nhưng nếu vỏ mỏng thì nên để lại, lưu ý để lại phần đuôi tôm cho đẹp mắt.

- Đổ phần bột năng riêng ra một đĩa sâu lòng.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đun nóng già. Lăn tôm qua bột chiên rồi rán chín vàng. Tôm chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Dùng dĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối (đã hấp chín) với 1 thìa café muối cho đậm đà, có thể cho thêm một chút đường nếu thích (lưu ý không cho nhiều đường món ăn sẽ dễ có vị lợ).

- Dùng chảo vừa rán tôm, chắt bỏ gần hết dầu, để lại khoảng 1 thìa canh. Cho hành khô vào phi thơm rồi đổ trứng vào xào sơ khoảng 1-2 phút. Cho tôm vào, lăn đều qua trứng cho trứng bám vào tôm.

Tôm sau khi chiên sẽ có lớp vỏ rất giòn, bùi bùi, beo béo vị trứng muối. Vị bùi béo của trứng muối, bao lấy lớp vỏ mỏng giòn rụm của tôm vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm:

10 bí quyết nấu MÓN NGON TỪ SƯỜN HEO ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi

4 CÁCH LÀM HOA đơn giản, đẹp mắt từ vải dạ, ai nhìn cũng thích

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc