10 bí quyết nấu MÓN NGON TỪ SƯỜN HEO ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với những cách làm đơn giản lại tiết kiệm được thời gian, các mẹ còn chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay những bí quyết làm món ngon từ sườn heo này cho gia đình mình

 1. Sườn rim sả ớt 

++ Nguyên liệu:

  • 500gr sườn heo non (chọn sườn tươi, nhiều thịt và có sụn càng ngon)
  • 2 thìa sả băm
  • 3 thìa  ớt băm
  • 1 thìa  tỏi băm
  • 1 thìa  nước cốt chanh (ướp sườn chiên với ít nước cốt chanh sẽ giúp sườn mềm hơn)
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
22679-suong-nuong-3

++ Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch và chặt sườn thành những khúc vừa ăn và chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.

Bước 2: Sau khi thịt ráo nước, bạn ướp với các gia vị sả, ớt, tỏi, ít muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và vài giọt dầu ăn. 

Bước 3: Làm nóng dầu trên chảo nhỏ và cho sườn vào chiên. Khi sườn đạt đến màu vàng, bạn cho nước ướp vào cùng và rim đến khi nước sốt này sệt lại thì tắt bếp. Sườn này dùng để ăn kèm cơm trắng song bạn cũng có thể làm món nhậu cho chồng nếu gia giảm lượng gia vị và ăn kèm với ít rau sống. 

2. Sườn rang muối

++ Nguyên liệu:

+ Sườn non: 600gr

+ Trứng gà: 1 quả

+ Lá lốt: vài lá

+ Sả cây: 2 cây

+ Gừng

+ Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng

+ Hành tím: 1 củ

suon-rang-muoi

++ Cách làm:

- Sườn mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước ấm để cho bớt mùi hôi. Tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn và để riêng ra bát to.

- Trứng gà bạn đập vào bát rồi đánh đều, cho thêm 1 ít bột năng vào và trộn đều.

- Lá lốt đem rửa sạch rồi thái chỉ.

- Sả để nguyên cây, còn hành tím bóc vỏ và thái mỏng.

- Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ

Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều, để 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, tới khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa.

Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo và phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn tầm 1 – 2 phút là được.

3. Sườn non nướng ngũ vị

++ Nguyên liệu:

+ 500 gr sườn non

+ 5 tép tỏi

+ 5 chân hành lá

+ 1 trái ớt sừng

+ 1 ít rau răm

+ Gia vị: Dầu ăn, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, bột gà, tiêu hạt, muối, đường cát vàng.

suon-nuong-ngu-vi

++ Cách làm:

Sườn non mang rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, chần qua nước sôi, tiếp theo cho sườn ra bát và để ráo.

Tỏi bóc đem vỏ rồi băm nhỏ.

Hành lá mang nhặt và rửa sạch.

Ớt sừng đem rửa sạch và thái lát chéo.

Bạn lấy 1 bát con rồi cho tỏi, hành lá và 1 thìa cafe nước tương, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1/4 gói ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột gà, 1/2 thìa cafe đường cát vàng, 1/4 thìa cafe tiêu hạt và 1 thìa cafe dầu ăn. Tiếp đó, trộn đều và đem hỗn hợp đi ướp với sườn khoảng 30 phút để cho sườn ngấm gia vị.

Đặt sườn lên vỉ nướng rồi nướng chín bằng than hoa. Trong khi nướng, bạn nhớ lật đều các mặt để cho sườn chín đều và thơm nhé.

Mẹo hay: Để khiến món sườn nướng ngũ vị thêm mềm và ngọt, bạn hãy tận dụng phần nước ướp sườn, thỉnh thoảng phết đều lên sườn. Đặc biệt là ở những phút cuối trong quá trình nướng.

4. Sườn rim mặn ngọt

++ Nguyên liệu:

  • 500gr sườn heo non
  • 1 thìa rượu gạo
  • 1 thìa gừng băm
  • 1 thìa hành tím băm
  • ½ thìa vừng trắng
  • Gia vị: xì dầu, đường và dầu ăn
22687-suon

++ Cách làm:

Bước 1: Bạn thực hiện tương tự việc sơ chế sườn heo như các công thức trên.

Bước 2: Phi thơm lần lượt hành, tỏi và gừng trên chảo dầu nóng sau đó cho sườn đã chần sơ vào đảo đều. Sau khoảng 3 phút, thịt săn lại tiếp tục cho lần lượt 1 thìa rượu trắng, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa xì dầu và 2 thìa đường

. Rim như vậy cho đến khi nước sốt chuyển màu đậm và sệt lại thì tắt bếp. Việc sau cùng khi dọn, bạn chỉ cần rắc vừng trắng đã rang lên mặt đĩa. 

5. Sườn rim nước dừa

++ Nguyên liệu:

- 600gr sườn

- 1/2 bát nước cốt dừa

- 2 thìa canh nước mắm

- 1 thìa cafe muối

- 1 thìa canh đường

- 1 thìa canh dầu ăn

- 1 thìa cafe hạt tiêu

- 1 thìa cafe bột nêm

- 1 củ hành khô

- Vài nhánh tỏi

- 1 quả ớt

- 1 ít hành lá

22686-suon-rim

++ Cách làm:

Sườn rửa sạch, thấm khô sau đó chặt miếng vừa ăn.

Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái lát mỏng.

Cho sườn vào 1 cái tô rồi cho muối, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm vào sườn và trộn đều, ướp sườn 15 phút cho ngấm gia vị.

Cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường vào chảo bật bếp lửa nhỏ, thắng cho đường có màu cánh gián thì cho sườn vào xào cho thịt săn lại.

Thêm nước cốt dừa, nước mắm và đảo đều sau đó thêm 1 xíu nước, đập nắp và rim cho sườn sôi lên thì vặn lửa nhỏ.

Rim cho tới khi nước sốt sánh lại và sườn có màu vàng nâu đẹp mắt, vừa mềm thì nêm lại cho vừa ăn, thêm ớt và hành lá thái nhỏ rồi đảo đều là tắt bếp, xúc sườn rim nước cốt dừa ra đĩa.

6. Sườn rán giòn

++ Nguyên liệu:

+ Sườn non: 500gr

+ 2 quả trứng

+ Gia vị: Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, sa tế

+ Rau sống ăn kèm: Tùy thích

suon-ran-gion

++ Cách làm:

Sườn heo bạn rửa sạch, rồi chặt thành từng miếng dài 5 cm.

Ướp sườn heo cùng với 2 thìa cafe sa tế, ½ thìa cafe tiêu và 1 thìa café bột nêm, để khoảng 10 phút để cho thấm gia vị.

Cho bột năng ra tô, sau đó đổ nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi có độ sánh.

Đập trứng gà ra bát để lấy lòng đỏ, ta khuấy đều sau đó cho vào bát bột, tiếp tục đánh đều tay để trứng gà quện vào bột.

Nhúng sườn vào bát bột đến khi có độ sánh và kết dính.

Cho dầu lên chảo rồi đun nóng, tiếp đó cho sườn heo vào và chiên vàng. Bật lửa nhỏ cho đến khi sườn chín, có 1 lớp bột óng vàng và thơm ngon.

Món ăn này dùng kèm với bún và rau sống nữa là ngon nhất bạn nhé.

7. Sườn kho tiêu

++ Nguyên liệu cần thiết:

- Sườn lợn: 400 gr

- Hành tím: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Tiêu hạt: 1 nhúm nhỏ

- Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, bột canh, nước tương.

suon-lon-kho-tieu

++ Cách làm:

- Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho vào luộc qua. Sau đó đổ bỏ nước luộc, rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.

- Ướp sườn với một ít hạt nêm, đường, bột canh, nước tương, mắm. Trộn đều, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho sườn thấm gia vị.

- Hành, tỏi băm bóc vỏ nhỏ, hạt tiêu để cả hạt (hoặc dùng hạt tiêu xay nếu thích ăn cay).

- Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho sườn và tiêu vào xào qua.

- Cho một ít đường vào một cái chảo khác, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ nước vào. Đun sôi nước rồi đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.

- Mở lửa lớn cho nồi sườn sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm, nước chỉ còn hơi sền sệt là được.

8. Sườn hấp cay

++ Nguyên liệu cần thiết:

- 1kg sườn lợn (để làm món này bạn nên chọn những dẻ sườn có nhiều sụn, nhiều nạc)

- 5 tép tỏi bóc vỏ

- 1 quả ớt sừng đỏ

- Vài cọng rau mùi tươi

- Gia vị: Xì dầu, dầu mè, rượu trắng, bột bắp, muối, sốt ớt, tiêu xay (có bán ở siêu thị).

suon-hap-cay

++ Cách làm :

- Sườn lợn rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát lớn.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ.

- Ướp sườn với 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa cafe rượu và 1 thìa cafe sốt ớt trong 1 giờ hoặc lâu hơn càng tốt.

- Lưu ý : Trước khi tẩm ướp phải để sườn thật khô để sườn dễ thấm vị.

- Sau khi sườn đủ thời gian tẩm ướp, bạn đảo đều lại một lần nữa rồi mới đặt vào nồi hấp. Đun sôi nồi hấp rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun trong khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi sườn chín đều là được.

- Gắp sườn ra đĩa, rắc tỏi và ớt băm nhỏ lên trên mặt, trang trí thêm vài lá mùi tươi cho đẹp mắt. Có thể rắc thêm chút tiêu xay nữa cho thơm nhé!

9. Sườn nấu khoai tây

Sườn chặt khúc, luộc sơ qua rồi rửa sạch, để ráo. Ướp gia vị, hạt nêm, muối, dầu hào, để sườn ngấm gia vị trong 30 phút.

Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sườn cho vào nồi áp suất đảo đều cho se mặt, thêm màu nước hàng vào cho sườn có màu đẹp, đổ nước xâm xấp mặt sườn, thêm ít mắm, ninh sườn với lửa nhỏ khoảng 15 phút.

Sau đó, bạn cho cà rốt, khoai tây vào nồi, đảo đều cùng sườn, thêm chút nước, tiếp tục hầm mềm. Cho sườn ra tô, thêm rau mùi vào là hoàn thành.

4_56225

10. Canh sườn nấu củ quả

Sườn luộc sơ qua rồi để ráo, ướp với hạt nêm, gia vị cho ngấm. Cà rốt, củ cải, ngô ngọt, bí đao cắt miếng vừa ăn.

Đem xào sườn cho se mặt rồi đổ nước vào, thêm vài củ hành tím đập dập rồi ninh sườn mềm khoảng 30 phút.

Sau đó thả các loại củ quả vào ninh tiếp cho đến khi mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá xắt nhỏ là hoàn thành.

7_92830

Xem thêm:

Những KIỂU CẮM HOA lay ơn ĐỘC, LẠ, khác biệt, ai nhìn cũng mê mẩn

Top 8 THỰC PHẨM GIÀU CANXI cho gia đình, các mẹ chớ nên bỏ qua

Theo:  khoevadep.com.vn copy link