4 sai lầm khi đeo khẩu trang khiến bạn không phòng được Covid-19, còn gây hại

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng hiểu đeo khẩu trang tốt cho công tác phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp, nhưng nếu bạn đeo theo 4 cách này thì vẫn bằng không.

Đeo khẩu trang ngược

Nhiều người thường đeo khẩu trang tùy ý và hay có thói quen đeo ngược chiều trên - dưới, phần gọng nhựa lẽ ra nằm phía trên thì lại bị lộn xuống cằm. Nên biết rằng gọng nhựa này giúp khẩu trang ôm sát vào khuôn mặt bạn nhờ động tác bóp nhẹ phần gọng trên sống mũi.
Nếu đeo ngược, tác dụng này bị bỏ phí, khẩu trang không che kín và mầm bệnh có thể xâm nhập đường hô hấp của bạn. Thêm vào đo, khi bạn đeo khẩu trang cần để mặt xanh ra ngoài vì đặc tính của mặt này là có tính chống nước, có thể ngăn chặn các giọt nước vô tình bắn lên không ngấm vào bên trong dễ nhiễm bệnh.

Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc

Nhiều người do muốn phòng ngừa bệnh tật nên họ tìm cách đeo cùng lúc nhiều khẩu trang không giúp tăng hiệu quả bảo vệ như một số người nghĩ mà còn giảm tác dụng. Đồng thời, việc bạn đeo khẩu trang quá nhiều dễ gây mệt mỏi do thiếu không khí, đau mặt, đau tai. Bạn chỉ cần một chiếc thôi, nhưng phải đeo đúng cách.

Không nên đeo khẩu trang rộng hoặc chật

Không nên đeo khẩu trang rộng hoặc chật

Đeo khẩu trang lâu không thay mới

Một chiếc khẩu trang y tế chỉ có công dụng trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là khẩu trang y tế. Nếu bạn đeo nó suốt từ sáng sớm đến đêm khuya, nó không còn sạch và an toàn nữa. Chính vì vậy, bạn nên thay thế bằng một chiếc khẩu trang mới để bảo đảm an toàn cho bạn. Nếu bạn sử dụng khẩu trang vải, bạn có thể giặt để dùng lại, tuy nhiên vẫn phải giặt mới mỗi ngày.

Đeo khẩu trang quá rộng hay quá chật

Nếu như bạn đeo khẩu trang quá rộng hay quá chật đều là sai; rộng thì không đảm bảo che chắn, chật lại gây khó chịu, mệt mỏi cho bạn. Bởi khi kích thước khẩu trang cần vừa vặn với mặt hoặc có thể điều chỉnh dây đeo sao cho nó ôm sát.

Không nên đeo khẩu trang ngược

Không nên đeo khẩu trang ngược

Hiện tại, do khẩu trang y tế đang khan hiếm, nên mỗi người dân hoàn toàn có thể dùng khẩu trang vải, dùng loại 2 lớp, che được cả mũi và miệng để phòng ngừa dịch bệnh.