4 thứ càng khoe càng mất, giấu cho kĩ mới là khôn ngoan

09:22, Thứ bảy 17/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người khi hạnh phúc thường muốn hét to lên với cả thế giới để mọi người biết. Nhưng một người thực sự có năng lực sẽ không bao giờ dễ dàng khoe khoang thành tích hay cuộc sống trước mặt người khác

Con người chúng ta luôn khao khát có được sự đồng hành và kết nối. Dẫu vậy, vẫn sẽ luôn có giới hạn, có những điều không nên chia sẻ ngay cả với những người thân thiết nhất trong cuộc sống. Nó không phải là để giữ bí mật, mà là để bảo vệ bản thân và giữ cuộc sống cá nhân của bạn tránh khỏi những rắc rối không cần thiết. 

dung-khoe-thu-nay

Mục tiêu và ước mơ lớn nhất của mình

Nghiên cứu cho thấy rằng tiết lộ mục tiêu của bạn với người khác và công khai ước mơ khiến bạn có ít khả năng đạt được chúng hơn. Vào lúc bạn cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi cho mọi người biết bạn đang làm gì, chính niềm tự hào đó ngăn cản bạn nỗ lực thực hiện ước mơ của mình.

Sau đó là kỳ vọng của người khác, đánh giá của họ… Điều này chỉ có thể khiến bạn căng thẳng, mất cân bằng trong cuộc sống và gia tăng áp lực hơn mà thôi.

Khoe tiền tài

Nhiều người nghĩ rằng miễn là họ có tiền, mọi người xung quanh đều sẽ xoay quanh họ. Trên thực tế, những người thực sự có năng lực biết rằng họ sẽ không có được sự tôn trọng thực sự của người khác nếu phô trương tiền bạc. Dưới góc nhìn của họ, những kẻ luôn thích khoe khoang tiền bạc thực chất là những kẻ EQ thấp.

Nếu một người muốn đạt được điều gì đó trong sự nghiệp, người đó nên làm việc chăm chỉ để tạo ra của cải, bởi vì chỉ có số tiền kiếm được bằng nỗ lực của chính mình mới đáng tin cậy và an toàn nhất. Nếu một người  luôn thích khoe tiền, điều đó chỉ chứng minh cho sự thiếu tự tin của người đó mà thôi.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người thích thể hiện sức mạnh tài chính của mình, trong tay có bao nhiêu căn nhà, số tiền tiết kiệm có bao nhiêu tiền, người nhà có thế lực ra sao, hoặc có nhiều cổ phần trong công ty thế nào.

Thực tế, kiểu hành vi này sẽ chỉ khiến bạn trông có vẻ nông cạn. Những người thực sự có năng lực sẽ không phô trương tiền bạc, thay vào đó họ luôn biết cách cư xử khiêm tốn. Họ biết rằng khiêm tốn là đức tính cần rèn giũa kể cả có nhiều tiền đến mức nào.

Thể hiện gia thế

Những người thực sự có năng lực đều biết khiêm tốn, họ sẽ không bao giờ khoe khoang gia thế ra bên ngoài. Bởi vì họ biết rằng những kẻ hay khoe khoang sẽ không bao giờ có được hạnh phúc thực sự, mà chỉ khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Không thể đánh giá một người tốt hay xấu qua gia cảnh, bởi vì điều kiện gia đình không phải là yếu tố quyết định tính cách của một người. Một người có năng lực hay không không phụ thuộc vào những gì anh ta thể hiện trước mặt người khác, mà phụ thuộc vào việc anh ta đạt được thành tựu gì trong lĩnh vực của mình.

khon-ngoan-dung-khoe

Hành động tử tế 

Thế giới này rất cần lòng tốt. Nhưng, nếu bạn chỉ làm vậy để khiến mọi người thích bạn, để ghi điểm trong mắt người khác, thì hãy dừng việc đó lại. Nếu bạn muốn trở nên tử tế và giúp đỡ người khác, hãy làm điều đó vì nó xuất phát từ chính trái tim và bạn thật tâm muốn làm, chứ không phải vì bạn cần sự công nhận của xã hội.

Nhiều nhà từ thiện dù đóng góp rất nhiều tiền nhưng vẫn chọn ẩn danh, tất cả đều có lý do. Khi bạn làm một việc thiện, hãy để sự chú ý đổ dồn vào những người mà bạn đang giúp đỡ chứ không phải bản thân bạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc