4 thực phẩm trông bắt mắt nhưng đừng dại mua về để ăn trong ngày Tết, vừa tốn tiền lại có hại

22:14, Chủ nhật 05/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Khi mua đồ Tết, bạn nên tránh 4 loại thực phẩm này để tránh 'tiền mất, tật mang'.

Kẹo cân nhiều màu sắc

Kẹo cân nhiều màu sắc là sản phẩm được bày bán rất nhiều tại các chợ vào dịp cận Tết. Những loại kẹo này thường được đóng gói thủ công, không có nhãn mác. Sản phẩm được bán theo cân, người mua lấy bao nhiêu thì người bán sẽ đóng gói bấy nhiêu. Sản phẩm thường có hình thức đa dạng, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, bạn nên tránh mua loại kẹo này. Đây thường là kẹo được gia công tại các xưởng sản xuất nhỏ, sản xuất "chui", không được cấp giấy phép, không có nhãn mác, không rõ thành phần.

Các loại bánh kẹo này thường đẹp mắt nhưng có thể chưa các chất có hại như phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản hoặc các hóa chất khác.

Các loại bánh kẹo, ô mai, trái cây sấy không rõ nguồn gốc là thực phẩm bạn nên cảnh giác khi mua.

Các loại bánh kẹo, ô mai, trái cây sấy không rõ nguồn gốc là thực phẩm bạn nên cảnh giác khi mua.

Ô mai, trái cây sấy khô

Bên cạnh bánh kẹo, các loại ô mai, trái cây khô là món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn nước ngày Tết. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm thực phẩm rất dễ chứa các chất độc hại, không tốt cho sức khỏe.

Ô mai, quả khô nếu không được bảo quản tốt rất dễ bị mốc, hỏng, sinh ra các chất độc hại.

Bên cạnh đó, trong ô mai, hoa quả khô thường có lượng đường cao, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Nhiều nhà sản xuất cũng sử dụng đường hóa học, phẩm màu, các chất bảo quản... để tạo nên sự hấp dẫn cho sản phẩm. Các chất này đều có thể âm thầm phá hủy cơ thể của chúng ta.

Các loại viên nhúng lẩu không rõ nguồn gốc

Viên nhúng lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích, phù hợp với các buổi tụ tập gia đình, bạn bè. Các viên nhúng lẩu có hương vị đa dạng, hình dáng, màu sắc cũng rất bắt mắt, rất tiện trong việc sử dụng.

Tuy nhiên, không phải loại viên nhúng lẩu nào cũng tốt. Có rất nhiều loại được bán tràn lan trên thị trường, đóng túi sơ sài, không nhãn mác. Sản phẩm như vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Viên nhúng lẩu không rõ nguồn gốc có thể được làm bằng những nguyên liệu không đảm bảo tiêu chuẩn. Để giảm chi phí sản xuất, tối ưu hóa lợi nhuận, một số doanh nghiệp có thể sử dụng các loại thịt kém chất lượng, thậm chí cả nguyên liệu đã hư hỏng. Để sản phẩm trở nên thơm ngon, hấp dẫn, người ta có thể cho thêm nhiều loại hương liệu, chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, môi trường chế biến có thể không đảm bảo vệ sinh, dễ bị nhiễm khuẩn. Sử dụng loại thực phẩm này có thể gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể.

Các loại thịt viên thả lẩu, thịt khô, thịt gác bếp cũng là những món bạn nên thận trọng khi mua vào ngày Tết.

Các loại thịt viên thả lẩu, thịt khô, thịt gác bếp cũng là những món bạn nên thận trọng khi mua vào ngày Tết.

Các loại thịt khô, thịt gác bếp không rõ nguồn gốc

Thịt bò khô, thịt trâu gác bếp, thịt lợn sấy... là những món ăn vặt được sử dụng nhiều trong dịp Tết. Các sản phẩm này có quá trình chế biến phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức, giá thành cũng tương đối cao. Tuy nhiên, đây là sản phẩm dễ bị làm giả, dễ mất vệ sinh.

Nhiều gian thương dùng thịt kém chất lượng, thịt ôi thiu hoặc dùng thịt lợn giả thịt bò, tẩm ướp các loại gia vị để đạt lợi nhuận cao hơn.

Vì vậy, dù thấy sản phẩm bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, bạn cũng nên thận trọng khi mua. Nên chọn cơ sở có uy tín, có kiểm định chất lượng để mua.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền