5 đối tượng đặc biệt và 10 bệnh được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự vĩnh viễn

( PHUNUTODAY ) - Nếu thuộc những đối tượng này, công dân sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

 

Vì sao phải khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, nghĩa vụ quân sự không chỉ là một trách nhiệm pháp lý mà còn là một cam kết vẻ vang của công dân đối với sự phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

mien-nghia-vu-quan-su

Để có thể tham gia nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ là một bước quan trọng mà còn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những người tham gia hoạt động quân sự.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của công dân mà còn nhấn mạnh vai trò quan trọng của sức khỏe trong quá trình phục vụ quân sự.

Danh mục 10 bệnh được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự

Thông tư 105/2023/TT-BQP ngày 6/12/2023 của Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó quy định các bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự năm 2024 là những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực. Bao gồm các bệnh như sau:

+ Tâm thần

+ Động kinh

+ Bệnh Parkinson

+ Mù một mắt

+ Điếc

+ Di chứng do lao xương khớp

+ Di chứng do phong

+ Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính)

+ Người nhiễm HIV

+ Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

Có 10 loại bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực.

mien-nghia-vu-quan-su1

 Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên....

Như vậy, theo quy định trên thì đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện nay là các công dân thuộc các trường hợp quy định trên.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link