Năm 2024: 2 trường hợp này bị thu hồi thẻ BHYT, 1 trường hợp bị phạt lên tới 5 triệu đồng

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp dưới đây sẽ bị thu hồi thẻ BHYT người dân nên biết sớm kẻo mất quyền lợi của mình.

Thẻ BHYT là gì?

Thẻ BHYT là một loại hình bảo hiểm được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước ban hành nhằm hỗ trợ cho người dân nhằm giảm tải áp lực cho người dân khi không may bị đau ốm, tai nạn, khó khăn. Thẻ BHYT ban hành không nhằm mục đích kinh tế mà nhằm an sinh xã hội nên người dân nên tham gia. Tuy nhiên, trong năm 2024 có những trường hợp dưới đây thẻ không có giá trị sử dụng, bị thu hồi ai cũng nên biết kẻo mất quyền lợi của mình. Đó là trường hợp nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các trường hợp thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ theo khoản 1 Điều 20 Luật bảo hiểm y tế 2008 được bổ sung bởi khoản 13 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định các trường hợp bị thu hồi thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

kham-chua-benh-khong-can-the-BHYT-giay-9

- Những người hợp người dân có sự gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm, người nộp danh sách đề nghị tham gia hoặc người tiếp nhận hồ sơ, thực hiện quản lý cấp thẻ là nững chủ thể có thể gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp này, các hành vi gian lận tương đối đa dạng, chẳng hạn như khai báo gian dối các thông tin của người đề nghị tham gia bảo hiểm y tế, thêm, giảm số lượng người tham gia bảo hiểm y tế để trục lợi,…

- Những trường hợp bị cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế tức là có từ 2 thẻ BHYT trở lên thì sẽ bị thu hồi chỉ được giữ lại một thẻ có quyền lợi cao nhất

Đây chính là trường hợp cơ quan bảo hiểm y tế có sự nhầm lẫn, sai sót trong việc cấp bảo hiểm y tế dẫn đến việc một người có nhiều hơn 02 thẻ bảo hiểm có cùng giá trị sử dụng trùng nhau. Trong trường hợp này, chỉ có 01 thẻ được giữ lại, các thẻ bảo hiểm y tế còn lại sẽ bị thu hồi.

2 truong hop bi thu hoi the bhyt

Những trường hợp tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế và bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng

Theo khoản 2 Điều 20 Luật này quy định trường hợp tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế khi “Người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác.”

Đây được coi là một trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế vi phạm quy định về bảo hiểm y tế (và bị xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi này). Người có thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật. Theo đó, mức xử phạt đối với đối với người cho người khác sử dụng thẻ bảo hiểm để khám, chữa bệnh được quy định tại Điều 84 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 84. Vi phạm quy định về sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám bệnh, chữa bệnh

1. Phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế;

b) Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

Như vậy theo quy định thì ngoài việc bị xử phạt tiền, người cho người khác sửa dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh buộc hoàn trả số tiền đã vi phạm vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế (nếu có) đối với hành vi làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link