5 kiểu người dù có nghèo kiết xác cũng đừng bao giờ cầu cạnh

( PHUNUTODAY ) - Dù là ai cũng nên khắc cốt ghi tâm những điều này để tránh hậu họa về sau.

5 kiểu người không kết giao khi có tiền

1. Người không hiếu thuận với cha mẹ

Đến cha mẹ là người sinh thành ra họ, họ còn không đối xử tử tế thì làm sao có thể mong họ tử tế với người ngoài?

2. Người đối xử hà khắc, tệ bạc với người khác

Những người thuộc nhóm này thường có xu hướng ăn nói ngang ngược cao ngạo, thiếu suy nghĩ, trong cách đối nhân xử thế không bao giờ có khái niệm lấy tấm lòng để đáp lại tấm lòng, thay vào đó, họ thường dễ dàng khiến người khác bị tổn thương.

Kết bạn với nhóm người này khác gì mua sự bực tức vào người?

3. Người so đo tính toán từng ly từng tí

Bất cứ việc gì cũng có thể đem ra so đo, tính toán, sợ bản thân chịu thua thiệt, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, làm bạn với những người này thực sự chẳng để làm gì.

photo1525768393855-15257683938551957723993

4. Người không biết ơn

Tục ngữ có câu: Lai nhi bất vãng phi lễ dã- ý chỉ kết giao, chơi với nhau mà không thường xuyên qua lại, thăm hỏi, nhắc đến nhau, đó là biểu hiện của sự thất lễ.

Có qua có lại, anh kính tôi một tấc, tôi kính lại anh một trượng, một lần nhận ân tình, báo đáp mãi không quên, như vậy tình bạn mới bền vững.

Với những người ích kỷ, chỉ biết đòi hỏi, biết nhận mà không biết báo đáp, có chơi với ai cũng không bền.

5. Người quá giỏi nịnh bợ

Những người thuộc nhóm này thường gió chiều nào xoay chiều ấy, ham lợi mà quên nghĩa, chỉ lo lợi ích của bản thân. Đây là kiểu người nguy hiểm nhất trong đời người, tuyệt đối không nên nhẹ dạ kết giao kẻo tai họa ập xuống lúc nào không hay.

5 kiểu người nghèo kiết xác cũng đừng cầu cạnh

1. Người chế giễu bạn

Đói cho sạch, rách cho thơm. Một người luôn giễu cợt bạn, điều đó có nghĩa họ coi thường bạn. Như thế thì đừng mong nhận được sự giúp đỡ thật tâm từ họ. Có thể bạn không có tiền nhưng cũng không được phép đánh mất lòng tự trọng mà cầu cạnh dạng người này, đừng biến bản thân thành trò cười!

24617-1509183468178-54-0-474-799-crop-1509183482338-1509183548784-1509337534883-crop-1509337578186

2. Người không hiểu mình

Người không chung chí hướng thì không nên giao du hợp tác, miễn cưỡng cộng sự cũng sẽ không bền lâu.

3. Không cầu người giàu

Gặp cảnh khó khăn túng quẫn, bạn phải nghĩ trăm phương nghìn cách để vượt qua nhưng hãy nhớ, đừng tìm đến người giàu có, đặc biệt những người chưa từng nếm mùi khổ. Họ sẽ không vì đồng cảm mà giúp đỡ bạn.

Bạn có thể thấy nhiều người giàu có đi làm từ thiện, song phần lớn những nhà giàu đều không sẵn sàng kết thân về mặt tình cảm với người nghèo. Trong những lúc như thế, hãy tự lực cánh sinh, tự tìm cách để cứu mình trước khi nhờ cậy người khác.

4. Người có hoàn cảnh tương tự như mình

Vì một khi ở cảnh ngộ tương tự như mình, họ vốn dĩ không có khả năng giúp đỡ bạn. Có cầu cạnh cũng vô ích.

5. Người kiêu ngạo hống hách

Phật dạy, làm người phải có tự chủ và có bản ngã, đó là điều tốt. Nhưng lúc nào cũng tự phụ và đề cao bản thân thì không ổn chút nào. Tự tin khác với tự kiêu, gần người tự tin bạn sẽ cảm thấy được khích lệ và có thêm động lực phấn đấu tích cực còn gần người tự kiêu, bạn chỉ thấy bản thân nhỏ bé và rẻ mạt so với họ.

Người tự phụ thường kiêu căng, ra vẻ đứng ở một vị trí cao hơn người. Họ tự tin thái quá vào bản thân và coi thường người khác. Dù bạn có cố kết giao với kiểu người này, họ cũng chỉ xem bạn như một viên đá lót đường mà thôi.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-kieu-nguoi-du-co-ngheo-kiet-xac-cung-dung-bao-gio-cau-canh-search/

/Khoevadep

Minh Ngọc