5 loại thực phẩm chứa nhiều chì, thủy ngân, asen: Mẹ cho con ăn sẽ gây tổn thương não, chậm phát triển

( PHUNUTODAY ) - Đây là những thực phẩm có nguy cơ nhiễm các chất độc hại rất cao. Người lớn hay trẻ nhỏ sử dụng đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Rau muống

Rau muống thường được xếp vào nhóm chứa nhiều thuốc khích thích, thuốc trừ sâu. Phụ nữ mang thai ăn phải rau muống nhiễm chì có thể khiến thai nhi chậm phát triển, gây dị dạng thai nhi. Trẻ ăn phải rau muống nhiễm chỉ càng nguy hiểm hơn. Nó có thể gây ra ngộ độc cấp tính với các biểu hiện nôn mửa, co giật. Chì tích tụ trong cơ thể thời gian dài có thể dẫn tới ngộ độc mãn tính, gây ảnh hưởng đến trí não, khiến trẻ kém thông minh, chậm lớn.

Ngao, trai, ốc, hến

Trong một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội, các nhà khoa học đã lấy 240 mẫu thủy sản gồm cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, cá rô phi, trai, cua ốc từ 16 hồ trên địa bàn Hà Nội. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các mẫu vật đều nhiễm chì, thủy ngân, asenic, nikel, chrome...

Trong đó, ốc, cua, trai... nhiễm độc chì nặng nhất do chúng sống ở tầng đáy với lớp bùn đọng chứa nhiều kim loại nặng.

thuc-pham-chua-nhieu-chi-thuy-ngan-01

Nước ép trái cây

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng nhiều thương hiệu bán nước ép táo, nước ép nho có chứa arsenic vô cơ và chì. Dù các nhãn hàng luôn cam kết sản phẩm của họ làm từ 100% trái cây tự nhiên, tuy nhiên nước ép đóng hộp vẫn chứa nhiều đường và ít chất xơ.

Thực phẩm gói bằng giấy báo

Dùng giấy báo gói thực phẩm là thói quen của rất nhiều người Việt. Bạn có thể thấy những hàng bán xôi, bánh mì hay quán ăn vỉa hè thường sử dụng giấy báo, giấy in để gói cho tiết kiệm. Tuy nhiên, các loại giấy này không hề tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Thành phần chính của mục in chính là các hóa chất tổn hợp và tạp chất. Để tạo độ bám dính cao, người tha thường thêm vào mực in một lượng chì nhất định. Khi dùng giấy in, giấy báo để bọc thực phẩm (đặc biệt là đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ), chì có thể ngấm vào đồ ăn rồi đi vào cơ thể.

thuc-pham-chua-nhieu-chi-thuy-ngan-02

Đồ ăn chế biến sẵn

Những loại đồ ăn chế biến sẵn thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, một số sản phẩm còn chứa các chất phụ gia giúp tăng thêm hương vị, kéo dài thời gian bảo quản. Những chất này có thể không tốt với sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, quá trình sơ chế, đóng gói khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.