5 lợi ích tuyệt vời nhất của vừng đen bổ như ‘tiên dược’, càng ăn càng khỏe đẹp mỗi ngày

16:55, Thứ ba 04/02/2020

( PHUNUTODAY ) - Mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là vị thuốc chữa bệnh cực tốt. Đặc biệt là những công dụng dưới đây:

Chữa đầy hơi, chướng bụng

Nếu bị chướng bụng, đầy hơi khó chịu sau khi ăn thì hãy lấy mè đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 ít vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối cho vừa miệng. Ăn vài lần như vậy bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc

loi ich cua vung den-phunutodaty

Vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (nếu có đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào quấy đều thành chè. Chè vừng đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc; người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón.

Chữa viêm mũi mạn tính

Lấy một ít dầu vừng đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Chữa chân tay đau buốt hơi thũng

Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng. Cách chữa: lấy 40g hạt vừng đen, rang có mùi thơm, tán bột, đổ vào 40g rượu, ngâm trong một đêm, chia đều uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

Chữa hen suyễn, suy nhược cơ thể

Dùng 250g mè đen, mật ong và đường phèn mỗi vị 100g, nước gừng tươi. Nghiền mè đen (hoặc cho mè vào máy xay sinh tố) thành bột lỏng, cho nước gừng, mật ong, đường phèn trộn đều, đun cách thủy 60 phút. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20ml.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc