Theo Đông y thì phụ nữ đang mang thai nếu biết ăn rau muống đúng cách có thể bổ sung sắt da mặt hồng hào, tránh được bệnh thiếu sắt khi mang thai
Nhưng người mắc bệnh nhân loãng xương đơn thuần, khi ăn rau muống đúng cách có thể tăng cường canxi và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số lưu ý sau đây bạn cần tránh khi ăn rau muống kẻo rước thêm bệnh vào người.
Ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ
Theo thói quen của nhiều người thích ăn món rau muống chẻ hoặc xào tái. Tuy nhiên, rau muống, đặc biệt khi trồng thủy sinh, nên thường có thể chứa sán lá ruột lớn và nhiều loại kí sinh trùng khác bám trên thân lá của rau. Khi chúng ta ăn rau muống còn sống hoặc chưa được nấu chín có thể bị nhiễm sán hoặc đưa ký sinh trùng vào cơ thể gây bệnh.
Ăn rau muống khi đang có vết thương
Dù các bác sĩ không ngăn cấm bạn ăn rau muống khi có vết thương, nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì những người có vết thương hở trên da không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào. Điều này sẽ dẫn đến sẹo lồi làm mất thẩm mỹ cho bạn sau này.
Ăn rau muống khi bị suy nhược
Với những người cơ thể đang mệt mỏi suy nhược nặng ốm lâu ngày chưa khỏi thì không nên ăn rau muống. Bởi người đang ốm cơ thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống vì có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng. Vì vậy, bạn cần lưu ý để không mắc phải sai lầm này nhé!
Ăn rau muống khi bị gout, sỏi thận
Với những ai đang mắc bệnh gout hoặc sỏi thận mãn tính thì không nên ăn rau muống bởi rau muống có một số dưỡng chất kỵ với các loại thuốc điều trị hai bệnh này khiến cho bệnh tình của bạn lâu khỏi.