5 thiết bị "ngốn điện" hàng đầu: Quên không rút phích cắm là mất ngay tiền triệu

22:13, Thứ năm 13/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 5 thiết bị ngốn điện ở chế độ chờ, dùng xong nhớ rút phích cắm ra.

Điện năng là một loại năng lượng đặc thù, càng sử dụng nhiều giá thành càng đắt. Trong khi đời sống khó khăn, chi phí dùng điện tăng cao có thể trở thành nỗi trăn trở của không ít gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm điện bằng một số thay đổi nhỏ trong thói quen sử dụng điện. Một số thiết bị khi không sử dụng thì dòng điện vẫn chạy qua và tiêu hao điện năng. Do vậy, khi không có nhu cầu sử dụng nó, bạn hãy ngắt hẳn nó ra khỏi nguồn điện, không cho phép ở chế độ chờ.

Khi ở chế độ chờ, thiết bị không thực sự tắt mà chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng. Điều này cho phép chúng ta bật lại nhanh chóng khi cần. Có những thiết bị sử dụng chế độ chờ như: điều hòa, tivi, bộ sạc... tức vẫn cắm điện, vẫn tiêu thụ điện khi không dùng. Mặc dù công suất nó tiêu thụ khá nhỏ, nhưng với thời gian chờ lớn thì điện năng tiêu thụ của nó cũng đáng kể. Dưới đây là 5 thiết bị ngốn điện ở chế độ chờ, dùng xong nhớ rút phích cắm ra.

1. Tivi

5-thiet-bi-ngon-dien-hang-dau-dung-xong-khong-rut-phic-cam-la-mat-tien-trieu_1

Việc tắt TV bằng remote chỉ là chuyển TV sang chế độ chờ chứ chưa phải tắt đi hoàn toàn. TV vẫn sử dụng một lượng điện nhất định nếu bạn không rút dây nguồn. Hãy lưu ý không rút dây điện khi chưa tắt bằng điều khiển sẽ gây hại cho tuổi thọ của TV.

Tuy nhiên, nếu gia đình thường xuyên sử dụng TV, bạn chỉ nên tắt TV bằng điều khiển. Nếu gia đình bạn không dùng TV nhiều ngày hoặc trong điều kiện giông sét, hãy tắt TV bằng điều khiển trước khi rút hẳn điện cho an toàn.

2. Bình nước nóng

Nhiều người không rút điện bình nóng lạnh sau khi tắm nhưng thực tế việc này tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bởi vì một khi nhiệt độ bên trong bình nước nóng thấp hơn nhiệt độ cài đặt, máy nước nóng điện sẽ khởi động và tự động làm nóng.

Điều này làm tiêu tốn rất nhiều điện năng và tiền điện của chúng ta tăng cao mà không hề hay biết. Vì vậy, hãy luôn nhớ rút phích cắm của máy nước nóng khi bạn không sử dụng bình nước nóng bằng điện.

3. Điều hoà nhiệt độ

5-thiet-bi-ngon-dien-hang-dau-dung-xong-khong-rut-phic-cam-la-mat-tien-trieu_2

Cuộc sống hiện nay đã khá hơn, hầu hết mọi ngôi nhà đều được lắp đặt điều hoà. Điều hoà được sử dụng rất thường xuyên dù là mùa hè hay mùa đông. Để tiết kiệm điện, ở mùa hè, chúng ta cố gắng để nhiệt độ ở mức 26 độ. Theo nghiên cứu, nhiệt độ này tiết kiệm năng lượng nhất. Khi đi ngủ vào buổi tối, chúng ta có thể bật chế độ ngủ của điều hòa, hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn. Khi sử dụng điều hòa, bạn cố gắng không tắt mở thường xuyên, vì như vậy không những làm tăng điện năng tiêu thụ mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa.

Khi nhiệt độ trong nhà phù hợp mà không cần sử dụng điều hòa, bạn nên nhớ rút phích cắm của điều hòa để không tiếp tục tốn điện.

4. Cục sạc điện thoại

Chắc hẳn rất nhiều người có thói quen sạc điện thoại xong vẫn để cục sạc điện thoại cắm trong ổ y nguyên sẵn sàng đến khi sạc lượt tiếp theo. Chúng sẽ vẫn làm hao tốn điện ngay cả khi không kết nối vào thiết bị nào cả. Bạn không cần quá lo lắng vì mức tiêu thụ điện năng này khá nhỏ nên số tiền điện hao phí không quá lớn.

Tuy nhiên việc để lại cục sạc trong ổ cắm khi không dùng sẽ khiến cục sạc bị lão hóa sớm. Chưa kể nó có thể gây mất an toàn về điện, thậm chí chập cháy. Vì vậy bạn nên rút cục sạc khỏi ổ cắm khi dùng xong để tránh lãng phí điện, đảm bảo an toàn cho gia đình. Nếu ổ điện này có công tắc, bạn có thể tắt công tắc này đi mà không cần rút nó ra.

5. Tủ lạnh/tủ đông

5-thiet-bi-ngon-dien-hang-dau-dung-xong-khong-rut-phic-cam-la-mat-tien-trieu_3

Vì tủ lạnh/ tủ đông cần được bật liên tục để duy trì nhiệt độ mong muốn để bảo quản thực phẩm, nên không có gì ngạc nhiên khi nó chiếm hơn 12% tiêu thụ điện năng của gia đình.

Rõ ràng chúng ta không thể tắt tủ lạnh khi không sử dụng, nhưng có nhiều cách đảm bảo bạn chỉ phải trả mức tối thiểu cho tủ lạnh. Thường xuyên làm sạch tủ lạnh, cả bên ngoài và bên trong là cách đơn giản nhất để tiết kiệm điện. Khi bạn vứt bỏ các thực phẩm quá hạn, tủ sẽ không cần phải tốn thêm công suất để giữ mát hoặc đông lạnh nó, do đó sẽ tiết kiệm điện.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm