5 thói quen cha mẹ nên luyện rèn cho con sẽ giúp tương lai của tươi sáng và dễ dàng thành công hơn

12:45, Thứ năm 09/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Trang Happylife được các chuyên gia tổng kết đưa ra 5 thói quen sau của cha mẹ rèn cho con cái quyết định đến tương lai tươi sáng hay hay đen tối của con.

1. Thói quen làm việc nhà

Thói quen làm việc nhà giúp con trau dồi khả năng tự chăm sóc, chịu trách nhiệm và quản ly tốt cuộc sống sau này.

Có rất ít các bạn nhỏ thích rửa bát, quét nhà, dọn đồ chơi, lau chùi kệ sách, dọn nhà vệ sinh, phơi quần áo, cọ nhà vệ sinh… Mặc dù vậy đối với trẻ thì thói quen làm việc nhà từ sớm sẽ giúp các con tự quản lý tốt cuộc sống của mình sau này. 

Theo một cuộc khảo sát do Braun research thực hiện thì có tới 82% cha mẹ cho biết, họ có làm việc nhà khi còn nhỏ, nhưng chỉ có 28% con của họ làm việc nhà. 

Nhiều bậc cha mẹ không muốn con cái làm việc nhà, lo con mệt, không có thời gian làm bài tập hoặc sẽ gây rắc rối.

Đại học Harvard đã thực hiện nghiên cứu trong 20 năm phát hiện rằng, những đứa trẻ làm việc nhà và không làm việc nhà thì tỷ lệ có việc làm là 15:1.

Tập cho trẻ có thói quen làm việc nhà. (Ảnh minh họa)
Tập cho trẻ có thói quen làm việc nhà. (Ảnh minh họa)

 

2. Thói quen gọn gàng, sạch sẽ

Thói quen gọn gàng, sạch sẽ giúp tăng khả năng tập trung của trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng, phòng sạch sẽ và gọn gàng. Khi trẻ ngồi vào bàn học với sự hồ hởi và đọc sách mà quên mất sự tồn tại của người xung quanh. Chỉ cần dọn dẹp, con trẻ tự nhiên đã tập trung vào việc học.

Một khảo sát của Đại học Harvard cho thấy, trẻ em có bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ thường có điểm tốt, tính cách vui vẻ, tập trung. Ngược lại, những đứa trẻ sinh hoạt lộn xộn, vứt đồ bừa bãi, thì thường hay lề mề, lười nhác, điểm số cũng nhàng nhàng.

Không nên coi nhẹ tác dụng của việc để trẻ tự sắp xếp không gian sinh hoạt của chúng. Thông qua việc này có thể rèn năng lực quan sát, khả năng tự lập, khả năng tự quản lý của trẻ, cũng như giúp tự điều chỉnh cảm xúc. Xa hơn, giúp trẻ tự hoạch định học tập, cũng như cuộc đời mình.

3. Thói quen đúng giờ

Rèn thói quen đúng giờ sẽ giúp trẻ thành người đáng tin cậy, thái độ trách nhiệm cao.

Trong một lớp vẽ có hai đứa trẻ rất khác nhau. Bé trai thường đến muộn và lười biếng trong việc luyện tập. Bé gái thường đến sớm, lặng lẽ ngồi vẽ trong khi chờ cô giáo. Những hôm mưa chỉ có bé gái được mẹ đưa tới lớp. Sau một thời gian, bé gái có kỹ năng thành thục, trong khi bé trai vẫn bì bõm.

Khi được hỏi bí quyết, mẹ bé gái nói: “Không có gì đặc biệt. Học tập tốt cần có chút thiên phú, nhưng thái độ và nỗ lực thì quan trọng hơn. Tôi yêu cầu con gái mình làm gì cũng phải nghiêm túc và điều kiện tiên quyết để chăm chỉ trong học tập là phải đúng giờ”.

Đúng giờ là biểu hiện của người có kỷ luật, tự giác và có trách nhiệm, giúp một người trở nên đáng tin cậy, dễ có được cơ hội tốt để phát triển trong tương lai.

Một số trường học ở Anh đã áp dụng và nâng cao thói quen để học sinh có thể đi học đúng giờ hàng ngày. Thói quen này tưởng như là một chi tiết nhỏ, nhưng lại có tính quyết định thành công hay thất bại, cũng như cho thấy sự giáo dục và tu luyện của một người. Hãy dạy trẻ đúng giờ từ lúc chúng đã có nhận thức về thời gian.

4. Thói quen vận động

Vận động hàng ngày sẽ giúp tăng tư duy, khả năng sáng tạo của trẻ.

Giáo sư Hong, một nhà khoa học về trí não cho biết: “Tập thể dục sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều loại hoạt chất và tăng cường phát triển trí tuệ. Khả năng tư duy, tự kiểm soát, sức chịu đựng, khả năng sáng tạo và hợp tác của trẻ cũng sẽ tăng lên”.

Các chuyên gia Anh cũng chỉ ra rằng, thể thao là một cách giáo dục ưu tú. Đối với trẻ em từ 1 - 5 tuổi phải được vận động hoặc hoạt động ít nhất 3 giờ mỗi ngày. Nếu có thể, bạn hãy cho con tập ít nhất một môn thể thao từ khi còn nhỏ.

Sau giờ học, đừng vội để con ở nhà ngồi xem tivi hoặ ‘vùi đầu’ vào bài tập về nhà, mà hãy cho trẻ tham gia một số môn thể thao, hoạt động như: Bóng đá, cầu lông, bóng bàn…

5. Thói quen đọc sách

Độc sách mỗi ngày giúp mang lại trí thức và sự giàu có cho tâm hồn của trr.

Nhà giáo dục Suhomlinski nói: “Một đứa trẻ không đọc sách tiềm ẩn khả năng học tập kém cỏi”. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng không phải không có lý.

Một khảo sát cho thấy, đứa trẻ thích đọc sách sẽ có thành tích học tập bình quân cao hơn nhiều so với những trẻ không chịu đọc, 80% những người thi đỗ với điểm cao nhất đều là những người thích đọc sách.

Những đứa trẻ sớm kết bạn được với sách trong đời thì sẽ có nội tâm giàu có, suy nghĩ sâu sắc, ít có khả năng rơi vào nhận thức thiên kiến, mù quáng.

Đọc sách không chỉ là một thói quen tốt, mà còn cho đứa trẻ một trái tim biết rung cảm trước mọi nhịp điệu cuộc sống.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: