5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng khiến trẻ dậy thì sớm, cha mẹ chớ dại cho con ăn

( PHUNUTODAY ) - Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng hoặc chọn loại thực phẩm không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, thậm chí dẫn tới dậy thì sớm.

Thịt cổ gia cầm

Phần thịt ở vùng cổ của các loại gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng...) thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng. Những chất này sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu khi gia cầm ăn vào. Trẻ ăn nhiều thịt cổ đồng nghĩa với việc nạp nhiều chất kích thích tăng trưởng vào cơ thể và rất dễ bị dậy thì sớm.

Rau củ trái mùa

Cha mẹ nên tuân thủ nguyên tắc mùa nào thức đấy bởi rau củ trái mùa rất dễ tồn dư các chất tăng trưởng, thuốc ép chín, thuốc bảo vệ thực vật. Trẻ ăn phải loại rau củ này có nguy cơ dậy thì sớm đồng thời phải chịu nhiều tổn hại đến sức khỏe.

thuc-pham-khien-tre-day-thi-som-01

Các món từ nội tạng động vật

Nội tạng động vật là món trẻ nhỏ và người lớn không nên ăn nhiều. Chúng có chứa nhiều hormone tuyến giáp, tuyến sinh dục của động vật. Trẻ nhỏ ăn nội tạng động vật thường xuyên sẽ kích thích sự phát triển sớm. 

Thực phẩm chức năng

Nhiều phù huynh tin vào lời quảng cáo hấp dẫn của các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ cao lớn, phát triển nhanh hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Trẻ sử dụng các loại thực phẩm này trông có vẻ cao lớn hơn các bạn cùng tuổi thật. Tuy nhiên, trẻ chỉ phải triển sớm hơn các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước tuổi dậy thì. Sau đó, bé sẽ chững lại và không thể lớn nữa.

Tốt nhất, cha mẹ vẫn nên để con phát triển tự nhiên. Chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khuyến khích trẻ vận động nhiều thì đến tuôi dậy thì con sẽ phát triển tốt, cao lớn vạm vỡ mà không cần "thúc" bằng thuốc.

thuc-pham-khien-tre-day-thi-som-02

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán

Đồ ăn nhanh và các món chiên rán là thực phẩm mà trẻ nhỏ rất yêu thích. Tuy nhiên, chúng không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao rất dễ sinh ra các chất độc hại. Trẻ ăn càng nhiều loại thực phẩm này thì chất độc càng tích tụ nhiều trong người. Nó không chỉ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì mà còn gây ra rối loạn nội tiết, dậy thì sớm cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.