5 tư thế giúp thai phụ giảm đau khi chuyển dạ hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Có lẽ đối với người phụ nữ, chuyện sinh đẻ chưa bao giờ là đơn giản. Ngoài việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ còn phải chịu những cơn đau khi chuyển dạ. Vậy có cách nào để những cơn đau khi chuyển dạ giảm bớt?

Những cơn đau chuyển dạ là nỗi lo lắng của nhiều thai phụ. Những cơn đau khiễn người mẹ mất nhiều sức lực và chịu nhiều đau đớn. Thông thường, những cơn đau khiễn thai phụ không còn sức lực để làm bất cứ điều gì ngoài nằm yên một chỗ. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên biết những tư thế để giúp giảm bớt những cơn đau khi chuyển dạ.

Tư thế đứng thẳng giúp giảm cường độ những cơn đau co thắt

Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, tư thế đứng thẳng sẽ giúp cơn co thắt giảm cường độ, khiến mẹ bầu bớt đau hơn.

bam

Sản phụ có thể tựa vào chồng hoặc người thân trong tư thế đứng thẳng, một tay vòng qua cổ chồng/ người thân. Khi cơn đau dữ dỗi, mẹ bầu hãy nhẹ nhàng đu đưa người như đang nhảy một điệu nhảy nhẹ nhàng và nhờ chồng/ người thân massage lưng.

Ngồi xổm thúc đẩy chuyển dạ nhanh

xom

Đây vốn là một tư thế được khuyến khích và rất hiệu quả đối với các mẹ bầu sắp đến ngày sinh. Khi mẹ ngồi xổm (với sự hỗ trợ của người thân) sẽ tạo lực hấp dẫn có lợi để thúc đẩy chuyển dạ nhanh hơn. Ngồi cũng giúp mở rộng vùng xương chậu và giúp em bé nhanh chào đời.

Ngồi trên ghế và lắc lư để giảm đau

lac

Một tư thế giúp mẹ bầu giảm đau khi chuyển dạ khác là mẹ ngồi lên ghế hoặc giường, hai chân chạm xuống đất rồi lắc lư người sang hai bên một cách nhẹ nhàng. Đây là động tác mà nhiều bác sĩ sản khoa khuyến khích mẹ bầu nên làm vì khi mẹ cử động đều đặn, cơn đau cũng sẽ giảm đi nhiều.

Đứng bám vào người khác và khụyu gối giúp giãn nở xương chậu

khuyu

Tư thế này giúp mở khung xương chậu, tạo điều kiện cho bé tụt xuống. Mẹ bầu có thể vịn tay vào thành ghế hoặc nhờ người thân đỡ và kiễng chân lên xuống để giảm cảm giác đau.

Ngồi ôm bóng để cơ thể được thư giãn 

om

Tư thế này cần sự trợ giúp của một vật dụng là một quả bóng to, mềm. Mẹ ngồi ở động tác quỳ, hai chân dang ra hai bên, tay vắt qua trái bóng, đầu cúi xuống, tì vào bóng. Với tư thế này, phần lưng của mẹ sẽ được thư giãn còn đôi tay và phần trên được “nghỉ ngơi” trên trái bóng.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-tu-the-giup-thai-phu-giam-dau-khi-chuyen-da-hieu-qua-search/