5 vật chứa cả ổ vi khuẩn, dễ lây nhiễm bệnh tật trong bệnh viện, nhớ tránh xa

( PHUNUTODAY ) - Những vật dụng này trong bệnh viện chứa cả ổ vi khuẩn, dễ lây nhiễm cho nhiều người.

1. Rèm quanh giường bệnh

Rèm cửa bệnh viện là một trong những nơi sinh sống lý tưởng của các loại vi sinh vật, vi khuẩn. 

Hầu hết các tấm rèm trong bệnh viện có chứa MRSA (vi khuẩn gram dương) gây hại từ da đến phổi, viêm tủy xương… vô cùng nguy hiểm.

2. Tay vịn giường bệnh, hành lang

Vi khuẩn gây bệnh sống ở khắp nơi, đặc biệt ở trên thép không gỉ và các bề mặt cứng khác nhưng tay vịn hành lang, khung giường bệnh, xe đẩy…

MRSA có khả năng kí sinh ở đó trong vòng 1 năm và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy khác thì thường sống vài tháng.

Do đó, hãy bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế chạm vào tay vịn giường bệnh, hành lang và khử trùng tay sau khi chạm vào những thứ này.

benh-vien

3. Nút bấm thang máy

Thang máy là nơi được nhiều người sử dụng và cũng là nơi dễ dàng lấy vi khuẩn nhất. Bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể chạm tay vào nút bấm thang máy và để lại các loại vi khuẩn không tốt ở đó.

Theo một số nhà nghiên cứu, họ đã kiểm tra 48 nút bấm thang máy khác nhau và phát hiện có 1/3 số lượng MRSA sinh sống ở đó. Ngoài ra, còn có E.coli – vi khuẩn gây tiêu chảy, đau bụng và Acinetobacter gây viêm màng não, viêm phổi…

Các nút bấm trong thang máy không được vệ sinh hay khử trùng nên cách phòng ngừa tốt nhất là nên rửa tay sau khi sử dụng.

4. Tay nắm cửa

Tay nắm cửa cũng là vị trí nguy hiểm nhưng ai cũng phải chạm phải khi tới đây. Các nhà nghiên cứu cho biết có tới 30% tay nắm cửa trong bệnh viện chứa MRSA.

Để không bị lây bệnh, bạn nên rửa tay khử trùng trước và sau khi tới bệnh viện.

5. Vòi rửa tay

Phòng vệ sinh luôn là nơi chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh nhất. Môi trường ẩm ướt trong phòng vệ sinh là điều kiện tốt cho các loại vi sinh vật sinh sôi, nảy nở.

Vòi rửa tay trong nhà vệ sinh sẽ truyền vi khuẩn từ người này sang người khác hàng ngày, hàng giờ. Tốt hơn hết, hãy dùng dung dịch rửa tay khô và khăn giấy khi cần.