5 việc tuyệt đối không làm trong ngày Thanh Minh kẻo rước họa vào thân

( PHUNUTODAY ) - Những việc dưới đây đại kỵ nếu diễn ra trong ngày Thanh Minh, bạn dễ gặp vận xui đeo bám, cần hết sức tránh xa.

Tổ chức việc hỉ, sinh nhật, tân gia

Ngày Thanh Minh là dịp con cháu hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ông bà tổ tiên, để chứng tỏ lòng hiếu kính, nhớ nhung yêu thương người đã khuất. Chính vì vậy, nếu sinh nhật của một thành viên nào đó trong nhà trùng hợp rơi đúng vào tiết Thanh Minh, thì bạn nên tổ chức trước một ngày sẽ tốt hơn. Trong ngày này, nên tuyệt đối không làm mừng thọ, cưới hỏi, tân gia… bởi đó là điều không may mắn.

Theo dân gian khi gia đình nào phạm phải đại kỵ này sẽ dễ phạm tôi bất kính với những người đã khuất cuộc sống khó lòng an yên vui vẻ như mong muốn.

Không mặc quần áo quá sặc sỡ

Trong dịp Thanh Minh đi tảo mộ là việc quan trọng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, mặc trang phục thanh lịch, chỉnh tề cũng chính là tỏ lòng tôn kính với người đã khuất. Đồng thời, khi chọn trang phục bạn nên tránh những màu sắc quá sặc sỡ rực rỡ không thích hợp với ngày này. Bạn nên chọn những trang phục có màu trầm, tối màu như màu đen, màu tím không chỉ trang trọng, nghiêm túc mà còn là màu sắc thể hiện sự nhung nhớ, tiếc thương với người đã khuất.

Không mặc quần áo quá sặc sỡ

Không mặc quần áo quá sặc sỡ

Không tùy tiện chụp ảnh

Nhiều người có thói quen đi đâu cũng chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc của mình. Tuy nhiên, việc bạn tùy tiện chụp ảnh là một đại kỵ trong ngày tết thanh minh.

Đặc biệt, bạn không nên chụp ảnh ở nghĩa trang, lăng mộ. Không chụp ảnh với người lạ, đặc biệt sau 3 giờ chiều tuyệt đối không được chụp ảnh bừa bãi. Bởi nhưng nơi linh thiêng như vậy sẽ có những hình ảnh đặc biệt  lọt vào trong ảnh của bạn. Khi bạn gặp những cây cổ thụ, đồ cổ hay nhà cửa, kiến trúc lâu đời cũng không nên tùy tiện chụp ảnh để tránh tai ương có thể đeo bám.

Không đi tảo mộ người ngoài

Đi tảo mộ là tập tục truyền thống trong tiết Thanh Minh. Những người đi tảo mộ xưa nay đều là con cháu trong nhà ruột thịt thân thích. Tuy nhiên, với những người ngoài tốt nhất không nên tùy tiện đi theo để tránh hỗn loãn và mang  điềm xấu về nhà mình. Nếu bạn bắt buộc phải đi tảo mộ người ngoài thì nên mang theo những vật hộ thận, để xua đuổi tà khí có thể đi theo mình.

Không nên tảo mộ người ngoài

Không nên tảo mộ người ngoài

Không chọn hoa cúng tùy tiện

Theo truyền thống, tiết Thanh Minh là để bày tỏ sự mong đợi vạn vật mùa xuân bừng sống lại, vòng tuần hoàn của cuộc đời một lần nữa bắt đầu. Thời điểm này cũng là lúc trăm hoa đua nở, song không phải loại hoa nào cũng thích hợp dùng cho cúng tế.

Theo quan niệm dân gian cho rằng hoa cúng khi tảo mộ không nên quá sặc sỡ, mùi hương quá nồng đậm. Nên chọn sắc hoa trang nhã, mùi hương thuần khiết để tỏ lòng kính trọng tổ tiên. Xem chi tiết nên chọn hoa gì đi tảo mộ tiết Thanh Minh. Thông thường, các loại hoa màu trắng tượng trưng cho sự tiếc thương, khi tảo mộ có thể chọn hoa cúc trắng, hoa bách hợp trắng, hoa huệ, hoa mã đề.

Hoa hồng trắng, hoa dành dành hay các loài hoa có màu trắng trơn khác còn thể hiện sự thương tiếc và nhung nhớ. Hoa cúc vàng cũng là loại hoa phổ biến, được mọi người lựa chọn nhiều, bởi hoa màu vàng tượng trưng cho sự đau buồn và tưởng niệm người quá cố.

(*) Thông tin chỉ mang tính tham khảo