Gừng
Với đặc tính kháng viêm và có thể làm giảm viêm trong cơ thể, gừng giúp giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ phổi. Gia vị này cũng làm giảm tắc nghẽn và cải thiện lưu thông đến phổi, do đó tăng cường sức khỏe phổi.
Bạn nên bổ sung loại thực phẩm này đều đặn với liều lượng vừa đủ để mang lại những lợi ích tốt nhất cho cơ thể.
Súp lơ
Đây là một loại rau họ cải này chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical chống lại các yếu tố gây hại trong phổi. Súp lơ có một hợp chất hoạt tính gọi là L-sulforaphane, giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh hô hấp.
Trái lê tươi
Lê là một loại trái cây theo mùa phổ biến mà chúng ta thường ăn, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô, ăn lê có thể giữ ẩm cho phổi và loại bỏ nhiệt đặc biệt tốt.
Điều quan trọng là, lê tươi có thể giúp loại bỏ rác và độc tố ra khỏi phổi, bên cạnh tác dụng làm sạch nhiệt và giải độc.
Bạn có thể ăn lê tươi trực tiếp hoặc nấu chín cùng với nước, ăn cả nước lẫn cái, nấu cùng với các món ăn khác cũng rất tốt vì đây là cách ăn có thể thải chất độc ra khỏi phổi. Vì vậy, những người đang hút thuốc hoặc sống trong môi trường khói bụi, thời tiết thất thường, có thể ưu tiên ăn quả lê thường xuyên hơn.
Trà xanh
Nhờ chứa chất chống oxy hóa, trà xanh giúp làm dịu cơ thể, giảm viêm và chữa bệnh tốt hơn. Chất chống oxy hóa trong trà xanh hoạt động như một thuốc kháng histamin tự nhiên, làm chậm sự giải phóng histamine gây ra các triệu chứng dị ứng.
Tiết lợn
Tiết lợn có tác dụng chống bụi bẩn và cặn bã tích tụ lại trong các bộ phận cơ thể là thông tin đã được nhiều người biết đến. Điều này là do sự phân hủy axit protein trong tiết lợn tại dạ dày trong quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra chất có khả năng khử trùng và cải thiện chức năng đường ruột.
Những chất này sẽ tạo ra các phản ứng hóa học khi gặp bụi trần và các hạt kim loại có hại trong cơ thể con người. Phản ứng hóa học đó đồng thời có thể bài tiết các chất có hại này, vì vậy tiết lợn còn được gọi là “chất tẩy” giúp cơ thể nhanh chóng thải ra các chất cặn bã độc hại. Do đó, đây cũng là gợi ý tuyệt vời dành cho những người hút thuốc thường xuyên.
Táo
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng người uống một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ ít bị thở khò khè. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ ăn táo hàng ngày trong thời gian mang thai, con của họ ít có khả năng bị hen suyễn.
Điều này là do táo có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid, vốn được biết đến để giảm viêm trong đường hô hấp, rất tốt cho sức khoẻ của phổi.