Đậu đen
Đậu đen chứa canxi, phốt pho... là những nguyên liệu cần thiết giúp xương chắc khỏe. Loại đậu này cũng chứa folate và magiê, giúp giảm huyết áp.
Theo Neron Francis, chuyên gia dinh dưỡng tại New York, Mỹ, ngoài tác dụng giảm cholesterol, các loại tinh bột kháng như đậu đen còn cung cấp thức ăn cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Đậu gà
Cũng theo trang Healthline, đậu gà còn được gọi là đậu garbanzo, là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời.
Nhiều nghiên cứu khoa học từ các chuyên gia tại Canada đã chỉ ra rằng đậu gà có thể giúp giảm cân, các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí là nguy cơ ung thư. Thực phẩm này còn phù hợp với những người ăn kiêng khi có thể thay thế thịt đỏ trong các chế độ ăn.
Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời và có thể giúp giảm lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm khác.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết đậu lăng có lợi cho sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện chức năng ruột và làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày.
Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.
Đậu Hà Lan
Bột đậu và chất xơ trong hạt đậu Hà Lan có khả năng làm giảm sự gia tăng insulin và lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm chất béo trung tính trong máu và tăng cảm giác no.
Đậu Hà Lan cũng có thể giúp phát triển các vi khuẩn có lợi trong ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của chúng ta.
Đậu nành
Đậu nành được tiêu thụ phổ biến ở các nước Châu Á dưới một số hình thức khác nhau. Trong mỗi hạt đậu nành có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, sắt, vitamin K, folate,...
Bên cạnh đó, đậu nành cũng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa được gọi là isoflavone mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phộng
Cũng là một cây họ đậu nhưng đậu phộng khác biệt với hầu hết các loại đậu khác. Đậu phộng hay còn gọi là lạc, được biết đến như một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, protein và vitamin B.
Do chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, đậu phộng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu loại đậu này thay thế một số thành phần khác của chế độ ăn.
Một số nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng ăn đậu phộng có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường.
Đậu thận
Đậu thận là một trong những loại đậu được tiêu thụ phổ biến và thường được ăn với cơm. Đậu thận được biết đến với khả năng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và làm giảm lượng đường trong máu.