Tôm xào dứa chua ngọt
Món ăn thơm ngon từ dứa không thể quên kể đến tôm xào dứa chua ngọt. Các nguyên liệu có thể mua dễ dàng tại chợ, các cửa hàng hải sản hay siêu thị. Khi lựa tôm, bạn nên chọn tôm còn sống, tôm có thân săn chắc, có thân tôm săn chắc. Lựa thơm, bạn nên chọn quả thơm vàng từ cuống đến cuối, quả ngắn, tròn sẽ có vị ngọt hơn.
Cách làm:
Sơ chế tôm (lột đầu, bóc vỏ, lấy chỉ lưng), dứa (gọt mắt, cắt miếng vừa ăn), các rau mùi cắt khúc.
Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn và đun sôi dầu. Khi dầu đã sôi, cho tỏi băm phi thơm vàng đều. Kế tiếp cho tôm vào và cho lửa lớn để xào, Thịt tôm đã săn thì bạn cho thơm vào xào cùng trong 3 phút. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị, cho rau mùi vào xào thêm 1-2 phút thì tắt bếp.
Chỉ với bước làm đơn giản bạn đã có món tôm xào dứa ngon miệng chiêu đãi gia đình
Bắp bò kho dứa
Nguyên liệu:
- 600 gr thịt bò bắp;
- 1/4 quả dứa vừa ăn;
- Muối, nước mắm, đường, hành lá, tỏi, hạt tiêu và ớt quả.
Cách làm:
Thịt bò bắp rửa sạch, thái thành từng miếng dày vừa ăn. Cho bắp bò vào nồi, thêm nước xâm xấp với mặt thịt, đun sôi khoảng 15-20 phút, sau đó vớt thịt ra, giữ lại nước luộc thịt bò. Dứa cắt bỏ mắt, thái lát hay cắt thành từng khúc ngắn. Sau đó, đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm cho bắp bò vào xào khoảng 5 phút thì cho dứa vào đun cùng, thêm ớt quả cắt nhỏ, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, đun đến khi thịt sôi bùng lên thì thêm vào một ít nước luộc thịt bò vào. Đun lửa vừa đến khi thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp thêm hành lá đã thái nhỏ. Múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng nóng với cơm trắng.
Cá linh kho dứa
Cá linh là loài cá nhỏ, có nguồn gốc từ Biển hồ Campuchia, là đặc sản của miền Tây vào mùa nước nổi. Cá linh được chế biến thành nhiều món ngon, một trong số đó là món cá linh kho khóm.
Để món ăn được kho chuẩn vị, cá linh sau khi được tẩm ướp kỹ lưỡng, bạn cho vào nồi đất cùng với khóm, rồi kho với lửa liu riu.
Cá linh kho khóm thơm ngon với thịt cá ngọt thanh, béo mềm hòa cùng vị chua ngọt vàng tươi của khóm, pha chút vị cay nồng của ớt. Tất cả được nêm nếm vừa miệng, lấy thêm vài cọng súng hay bông điên điển chấm nước cá kho thì ngon số dách luôn!
Lòng gà xào dứa
Những ngày nóng nực, có món lòng gà xào dứa sẽ giúp bữa cơm trở nên nhiều màu sắc tươi mát, ngon miệng. một trong các công thức món ăn thơm ngon từ dứa.
Cách làm:
Lòng mề đã bóp muối, rửa sạch và khứa dọc để tạo hình thù đẹp mắt. Ướp phần nguyên liệu này trong gia vị theo khẩu vị nhà bạn với thời gian 15 – 20 phút để cho ngấm đều. Hành tây, dứa, cà chua, hành lá cắt miếng vừa ăn
Phi hành lá, cho lòng gà vào đảo trong lửa lớn, đến khi mề gà săn, chín khoảng 80% thì cho dứa, kế tiếp là cà chua, hành tây xào trong vài phút đến khi món ăn chín tới màu đẹp mắt. Món ăn giòn ngọt từ dứa và mề gà sẽ giúp mọi thành viên trong nhà bạn đều yêu thích
Thịt heo xào dứa
Thịt lợn xào chua chua, ngòn ngọt thanh nhẹ quyện lẫn trong hương vị thơm ngon của dứa vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 250 gr thịt heo nạc;
- 1 quả dứa tươi; 1/2 quả ớt chuông màu xanh, 1/2 quả ớt chuông màu đỏ;
- Dầu ăn; bột ngô; 1 quả trứng; 1 củ gừng thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 tép tỏi băm nhỏ.
- 30 gr sốt cà chua (ketchup); 5 gr đường; 30 ml nước; 5 gr bột ngô; 30ml rượu vang nấu ăn (Cho các nguyên liệu này cho vào bát khuấy đều để làm sốt chua ngọt)
Gừng, hành lá thái nhỏ và ngâm trong bát nước nóng để làm nước hành gừng. Dứa cắt thành các khối nhỏ, cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Ớt chuông cắt thành các miếng nhỏ. Thái thịt thành những miếng nhỏ và cho vào trong một bát lớn. Thêm muối, nước hành gừng vào. Trộn đều để thịt lợn ngấm hết nước gia vị (không nên cho một lúc hết số nước hành gừng vào mà nên cho từ từ, vừa cho vừa trộn thì nước mới ngấm đều vào thịt). Để sang một bên và ướp trong 10 phút.
Đập trứng vào bát đánh đều, cho bột ngô ra đĩa. Nhúng thịt vào bát trứng rồi lăn thịt vào bột ngô. Lần lượt làm cho đến hết chỗ thịt. Làm nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu bắt đầu hơi sôi, cho thịt vào chiên chín vàng. Vớt ra để ráo dầu. Bỏ bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh (15ml) sau đó thêm tỏi, gừng, ớt chuông và phần trắng của hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm, mềm. Cho dứa và nước sốt chua ngọt, đun sôi. Cho thịt vào xào cho đến khi thịt được phủ đều nước sốt thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Mẹo giữ hoa quả tươi lâu sau khi đã gọt vỏ
-
Cách luộc trứng chim cút dễ bóc vỏ, không bị nứt
-
3 cách nuôi dạy tưởng là yêu con hóa ra lại thành sai lầm khiến con lớn lên thất bại, tương lai mờ mịt
-
Mẹo muối dưa vàng giòn, thơm ngon đúng chuẩn, hợp vị cả nhà
-
Luộc trứng không dùng nước, chỉ dùng muối khô đang hot rần rần, làm ngay đảm bảo cả nhà khen nức nở