Mẹo muối dưa vàng giòn, thơm ngon đúng chuẩn, hợp vị cả nhà

14:32, Thứ ba 31/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Dưa cải muối chua là món ăn phổ biến của các gia đình Việt, giúp "đưa cơm" cực kỳ hiệu quả. Nhiều người coi đó là món không thể thiếu nên thường xuyên tự muối để phục vụ nhu cầu gia đình.

Cách muối dưa cải bẹ ngon

Nguyên liệu cho món dưa cải muối chua phổ biến nhất là rau cải bẹ. Nên chọn những cây già, tách từng lá, bỏ lá úa hỏng, rửa sạch. Đem phơi nắng một ngày cho cải héo, muối sẽ ngon hơn, không bị úng. 

muoi-dua-cai

Rửa lại cải cho sạch bụi, vẩy ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn (cũng có thể để nguyên cả cây cải để muối).

Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.

Rửa sạch lọ muối dưa (nên dùng lọ thủy tinh), tráng với nước sôi cũng với mục đích diệt khuẩn.

Cho cải vào lọ, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối  vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.

Dùng đĩa hoặc phên cài phía trên để giữ cho cải không  trồi lên khỏi mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín (thời gian này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và sở thích của bạn về độ chín của dưa). Bảo quản dưa nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

muoi-dua-cai1

Cách muối dưa bắp cải ngon

Dưa bắp cải nhanh chua, vì thế mỗi lần làm, bạn chỉ nên chỉ muối một lượng vừa đủ ăn. Phần dưa ăn chưa hết, bạn nên đậy kín, để trong tủ lạnh dùng trong 1 -2 ngày.

Nguyên liệu: 1 bắp cải trắng khoảng 2 kg, 1 củ cà rốt, 1 bó nhỏ rau cần, 1 bó rau răm, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; 2 thìa cà phê giấm.

Bắp cải tách lá, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần bỏ bớt lá, cắt rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Trộn đều tất cả các loại rau trên.

Pha muối, đường, dấm vào nước. Cho rau vào hũ sạch đã rửa và tráng nước sôi, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài phía trên. Sau khoảng 1 ngày là dưa chín, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng giúp chống ngán, tăng khẩu vị.

Cách muối dưa cải củ ngon

Nguyên liệu: 1 kg rau cải củ, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; một mớ hành lá, 2 thìa giấm.

Rau cải củ bỏ lá già úa, rửa sạch, cắt riêng lá và củ. Phần lá và cọng cắt ngắn tầm 3-4 cm, phần củ bào bỏ lớp ngoài và rễ, thái mỏng. Phơi cải một ngày cho héo, rửa lại rồi để ráo nước.

muoi-dua-cai-vang1

Pha nước với muối, đường và giấm, khuấy tan đều.

Trộn đều củ cải với phần thân lá, cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và tráng nước sôi diệt khuẩn, đổ nước muối vào ngập dưa, dùng phên hoặc đĩa nén xuống để dưa luôn ở dưới mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín, bạn có thể dùng được.

Thành phẩm: Dưa muối vàng giòn lại có mùi thơm.

Ăn thế nào cho đúng

Có khá nhiều loại rau củ được muối chua tương tự như dưa cải. Chúng đều có đặc tính chung là vị chua, hàm lượng Natri cao, kích thích vị giác. Do đó khi sử dụng bạn chú ý nhưng điểm sau:

- Không ăn chúng ngay khi bụng đói. Nếu muốn bạn nên dùng cơm trước sau 10 - 15 phút mới bắt đầu dùng dưa cải.

- Không ăn khi dưa cải còn màu xanh tươi, vị hăng, hay xỉ màu, có váng và mùi lạ.

- Không dùng dưa cải có độ nhớt nhưng nước ủ dưa trong vắt không có màu hoặc màu đục trắng như nước gạo. Như vậy là dưa cải đã hỏng được rửa qua nước và ngâm lại vào nước mới.

- Người lớn tối đa chỉ nên dùng 50g dưa cải/ 1 bữa ăn. Không sử dụng liên tục trong nhiều ngày. 1 tuần chỉ nên dùng 2 - 3 lần.

- Trẻ nhỏ đã ăn được cơm nhưng không nên dùng. Trẻ trên 10 tuổi có thể dùng 20g dưa cải/ 1 bữa ăn. 1 tuần chỉ nên dùng 1 lần.

- Nên nấu hoặc dùng kèm với các loại thực phẩm khác.

- Tuyệt đối không dùng cho mẹ bầu, người có bệnh về đường tiêu hóa, gan, thận và tim mạch.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc