Pha cà phê bằng nước nóng xưa rồi, ủ cà phê trong nước lạnh theo cách này uống ngon kỳ lạ

( PHUNUTODAY ) - Khi nghĩ tới pha cà phê là chúng ta hay nghĩ ngay tới nước nóng. Nhưng thời bây giờ pha cà phê nước lạnh mới lạ

Cà phê ủ bằng nước nóng giúp chiết xuất ra vị cà phê tương tự pha trà đã là chuyện xưa rồi. Bây giờ nhiều người thích cà phê ủ lạnh cold brew hơn. Cách pha cà phê nước nóng đòi hỏi bạn có phin pha và phải chú ý khi nén cà phê vào phin khi châm nước. Tách cà phê nóng, ngắm nhìn từng giọt chảy xuống, hơi cà phê bay lên cũng rất thú vị.

Nhưng ngay nay cách ủ cà phê nước lạnh đang được ưa chuộng. Đặc biệt pha cà phê nước lạnh còn tạo ra hương vị và công năng khác với cà phê pha nước nóng.

Khi chúng ta dùng nước nóng, cà phê bay lên mùi rất thơm nhưng thường có vị chua chua và vì cà phê đã bị chín trong nước nóng nên không giữ được lâu, pha xong phải dùng ngay, nếu giữ lại sẽ không ngon nữa và nhanh chua thiu hơn. Trong khi đó cà phê pha ủ bằng nước lạnh cho chiết xuất cà phê từ từ, hương thơm thanh hơn dịu hơn, nước không bị chua, uống êm hơn so với pha nước nóng. Đặc biệt là bạn có thể điều chỉnh hương vị của cà phê theo sở thích dựa theo thời gian ủ. Nếu cà phê pha nóng bạn chỉ ngửi được 1 hương vị thì khi ủ lạnh bạn sẽ ngửi được nhiều tầng mùi hương với nồng độ khác nhau trong 1 mẻ ủ. Thời gian ủ dài thì hương vị đậm hơn thời gian ủ ngắn. Thế nên thay vì ngồi ngắm giọt cà phê rơi xuống phin thì bạn kiểm tra bình ủ trong tủ lạnh và ngửi, nếm xem ủ tầm bao nhiêu tiếng thì đạt vị bạn thích nhất để lần sau cứ chọn khoảng thời gian đó.

Cà phê ủ lạnh cũng sẽ bớt vị đắng và hương vị thanh tao hơn. Hãy thử sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa cà phê pha nóng và cà phê ủ lạnh. 

Khi cà phê pha nước lạnh chúng sẽ giảm vị đắng.

Cách pha cà phê ủ lạnh (cold brew)

Đầu tiên bạn cho cà phê vào túi lọc. Cho túi cà phê vào bình nước đun sôi để nguội rồi đặt chúng vào tủ lạnh ủ. Hàm lượng cà phê pha theo nống độ hướng dẫn tùy vào loại cà phê bạn mua. Cà phê sẽ từ từ tiết ra trong nước, màu nước đậm dần lên và hương cũng tăng dần lên. Bạn có thể kiểm tra sau vài giờ đồng hồ để nếm và ngửi khi nào đạt hương vị mình thích nhất. Nhiều ngươi thường ủ tầm 16 tiếng để đậm vị nhất. Nhưng cũng có người thích ở tầm 10 tiếng hoặc 5 tiếng...Theo thời gian thì hương thơm của cà phê tăng lên và có sự biến đổi về màu sắc của cà phê. Nếu là lần đầu pha bạn hãy xem bạn thích hương vị của chúng sau khi ủ lạnh bao nhiêu tiếng để lần sau căn số giờ tương tự nhé.

Lưu ý nên cho túi cà phê vào bình và đậy nắp kín lại để không bị hút mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Khi mở nắp ra bạn sẽ thấy hương thơm thay đổi dần theo thời gian ủ. 

Sau khi ủ xong, bạn có thể để cà phê cả tuần trong tủ, mỗi lần uống thì rót ra thêm đá và đường, sữa nếu cần. 

Đặc trưng nổi bật nhất của cà phê ủ nước lạnh là giữ hương thơm thanh mát hơn cà phê pha nước nóng. Khi ủ lạnh càng lâu thì hương vị cà phê lên càng đậm. Thời gian ủ quá ít thì cà phê sẽ nhạt và cà phê không tiết được hết thành phần trong bột cà phê. 

Cà phê ủ lạnh thích hợp cho người thích uống cà phê đá. Nếu bạn là người thích cà phê nóng thì cách này không phù hợp lắm, dù rằng bạn vẫn có thể làm nóng cà phê đã ủ, nhưng nên làm nóng bằng quay lò vi sóng nhé, tránh làm nóng bằng việc thêm nước sối.

Tác giả: An Nhiên