4 hành vi của cha mẹ khiến cuộc đời con bết bát nhưng lại rất nhiều người mắc phải, mắc 1 lỗi cũng nguy

( PHUNUTODAY ) - Những hành vi thói quen hành xử này rất nhiều cha mẹ mắc phải nhưng nhiều người vẫn thờ ơ phớt lờ tác hại của chúng

Cha mẹ khi nuôi con thì ngoài những áp lực cũ còn thêm nhiều áp lực mới như phải lo kinh tế vì con cái, lo việc con học, con ốm, áp lực khi thấy con người khác hơn con mình... Điều đó càng khiến nhiều cha mẹ bị stress, từ đó mang stress ở nhà tới công sở rồi lại quẩn quanh mang stress từ công sở về nhà. Nhưng nếu bình tĩnh để nhìn nhận lại về những tác hại trong hành vi của mình với con, thì có lẽ cha mẹ sẽ bình tĩnh hơn để kiểm điểm bản thân và sửa đổi. Có 4 hành vi thói quen mà rất nhiều cha mẹ có, ảnh hưởng tới tâm lý, sự phát triển của con, cần sửa ngay: 

cha-me-con-cai

Mang những cảm xúc tồi tệ ở nơi làm việc về nhà

Công sở một ngày mệt mỏi, đồng nghiệp kèn cựa, sếp chỉ trích, công việc không thuận, khách hàng phá hợp đồng.... Tất cả có thể khiến bạn rất stress. Thế nên nhiều người mang cảm xúc tiêu cực đó trở về nhà mặt xầm xì không nói năng với vợ con. Để trở thành một bậc cha mẹ đủ tư cách với con của mình, trước tiên bạn phải biết cách thay đổi vai trò của mình. Trách nhiệm của bạn ở nơi làm việc khác với trách nhiệm ở nhà, vì vậy đừng mang cảm xúc ở nơi làm việc về nhà. Điều đó nói thì dễ làm mới khó nhưng bạn phải bình tâm xác định lại tương lai của con ở đâu, sẽ thế nào.

Gợi ý cách xử lý: Trước khi tan sở về nhà mỗi ngày, cha mẹ phải bỏ đi mọi cảm xúc không tốt trước khi vào nhà, khi trở về nhà sẽ là vợ, chồng, là cha, là mẹ, vừa mở cửa là phải gạt bỏ mọi cảm xúc tồi tệ trong công việc. Trẻ con chưa đủ lớn để tiếp nhận những tiêu cực đó. Hơn nữa khi bạn đang không thuận lại mang sự không tích cực đó lên đầu con cái thì cuộc sống gia đình bạn càng tồi tệ hơn. Bạn kéo theo người thân của mình đi theo sự xui rủi của bạn.

cha-me-dung-dien-thoai

Luôn mang theo điện thoại di động bên mình

Đây là hình ảnh quen thuộc của thời hiện đại. Nhiều người về nhà là cầm điện thoại và lướt mạng phớt lờ con. Điều đó dạy cho con vô cảm, hơ nữa cũng khiến con có xu hướng nghiện điện thoại. Về lâu dần gia đình xa cách không chia sẻ và ít tâm sự với nhau. Con cái lớn rất nhanh, bỏ qua từng phút giây bên con sau này sẽ không lấy lại được nữa. Bởi thế cha mẹ cần chú ý điều này. Đã xa nhau cả ngày chỉ có mấy tiếng buổi tối bên nhau rồi đi ngủ, hãy dành cho con cái sự quan tâm nhiều nhất có thể. 

Gợi ý xử lý: Chơi cùng con cũng là một hình thức thư giãn, để tìm thấy niềm vui khi chơi cùng con, việc mang theo điện thoại di động bên mình là điều không tốt cho cả bạn và con bạn. Do đó hãy đặt ra nguyên tắc này ngay từ khi con mới ra đời và bạn cần rèn nó, có thể viết lời nhắc nhở lên giấy, để bạn vào nếp. Khi bạn quen điều đó rồi thì sẽ thành phản xạ tự nhiên thôi.

cha-me-chi-trich

Không thể kiểm soát được cảm xúc của mình

Những người không kiểm soát cảm xúc rất tai hại. Điều đó càng tai hại khi con cái chứng kiến cha mẹ không kiểm soát cảm xúc.

Những cảm xúc thái độ đó có thể khiến con tổn thương lâu dài. Bởi vậy học kiềm chế cảm xúc là một cách phải có và khi có con bạn càng cần biết kiểm soát cảm xúc của mình. 

Gợi ý xử lý: Không ai là hoàn hảo, và đứa trẻ nào cũng có lúc mắc sai lầm, cha mẹ nên học cách kiềm chế cảm xúc của mình, khi cảm thấy mất kiểm soát thì phải kiềm chế và học cách bình tĩnh.

Luôn thích chỉ trích, buộc tội trẻ

Con trẻ cũng như chúng ta có những lỗi sai của mình. Việc bạn uốn nắn dạy con là đúng nhưng nếu luôn chỉ trích phủ đầu, buộc tội sẽ khiến con trẻ tìm cách nói dối và chối trách nhiệm. Vì vậy hãy bình tĩnh dạy con và giúp con vượt qua sai lầm chứ không phải chỉ trích. Chúng ta cần dạy trẻ dám nhận sai nhìn ra sai lầm nhưng không cần bắt trẻ phải chịu chỉ trích và lời mắng nhiếc tồi tệ.

Gợi ý xử lý: Cha mẹ nên sử dụng ngôn ngữ ít tiêu cực hơn khi nói chuyện với con, đồng thời nhìn vấn đề từ góc độ của con và hiểu chúng hơn. Biết khen ngợi và khơi gợi cho con biết nhận lỗi sửa lỗi sẽ tốt hơn là chỉ trích.

Nuôi dạy con cái không phải là dễ, nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Nhưng tất cả những trái ngọt đều phải được trả bằng nhiều công sức và tâm sức. Bởi vậy rèn lại bản thân mình để trở thành người cha mẹ tốt của con chính là một điều để bạn có những đứa con tuyệt vời.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn