Chuẩn bị
1 quả mướp, một ít tôm tươi, 1 miếng đậu phụ, một ít hành lá
1 nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn
Muối, hạt tiêu trắng, bột nêm gà vừa đủ
Cách làm
Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. Dùng dao khứa đôi lưng tôm theo chiều dọc để khi nấu, tôm có tạo hình đẹp hơn.
Cho tôm vào bát lớn, thêm một nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn, trộn đều, ướp trong vài phút.
Bước 2: Mướp gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Đậu phụ thái thành các miếng nhỏ. Hành thái nhỏ.
Cho nước vào nồi, đun sôi, cho tôm vào luộc qua cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ, vớt tôm ra.
Lại cho nước vào một nồi, đổ mướp vào, nấu sôi, sau đó thêm đậu, nấu từ 2-3 phút. Lúc này, cho tôm vào, sau đó thêm 1 thìa muối, một ít hạt tiêu trắng, một ít bột nêm gà, nấu 1-2 phút rồi tắt bếp. Thêm hành lá.
Múc canh mướp ra bát và thưởng thức.
Canh mướp nấu tôm đậu phụ là một món canh mát ngọt thanh nhẹ thích hợp cho các bữa cơm ngày hè. Món canh chế biến đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng, ít calo rất tốt cho sức khỏe.
Cách nhận biết mướp hương đơn giản
Dựa vào đặc điểm nhận dạng quả mướp hương
Mướp hương thường có hình trụ tròn, dài khoảng từ 25 – 30cm hoặc cũng có thể dài hơn. Thịt mướp màu trắng khi còn non, khi bị già thì thịt biến thành xơ mướp, có hạt cứng và đen. Hiện có 2 loại mướp phổ biến là mướp trâu và mướp hương, khác với mướp hương có vị ngon, thơm thì mướp trâu lại không thơm và ngọt mềm bằng mướp hương.
Dựa vào hình dáng bên ngoài
Để phân biệt mướp hương với mướp trâu thì bạn chú ý kích thước của mướp hương thường nhỏ và dài hơn so với mướp trâu.
Mướp hương có vỏ màu xanh sáng còn mướp trâu có màu xanh đậm, trên quả còn có những kẻ sọc đậm.
Khi chưa chế biến, mướp hương đã có mùi thơm còn mướp trâu thì không.
Thường thì trồng mướp hương cây sẽ không sai quả bằng mướp trâu nhưng lại có hương thơm và vị ngọt mềm hơn.