Nấu ăn là việc không phải ai cũng thích, nhất là sau giờ công sở lại tất bật vượt qua chặng đường ùn tắc về nhà nấu nướng. Nấu nướng lại gặp sự cố và không biết xử lý ra sao thì sẽ thật mệt mỏi. Lúc đó nấu ăn không còn là hạnh phúc mà thành gánh nặng. Vậy hay ghi chú lại những mẹo này rất cần nhé. Đây là những mẹo vặt giúp việc nấu ăn trở nên thông minh hơn, tiết kiệm thời gian mà vẫn có nhiều món ăn ngon, bảo đảm dinh dưỡng và khắc phục các sự cố.
Chảo mất chống dính hay không có chảo chống dính đừng lo
Khi không có chảo chống dính hãy vô tư chiên đồ ăn bằng việc lót thêm miếng lá chuối ở đáy chảo rồi đặt đồ ăn lên, chiên cả thế giới không bị sát chảo.
Để chiên không văng dầu, hãy thêm vào đó một chút nước cốt chanh, hoặc một chút bột (bột mì, bột chiên giòn, bột năng đều được, cho một xíu là thả mọi thứ vào chiên không bị bắn dầu)
Thái hành không cay mắt bằng cho vào lò vi sóng
Để thái hành không cay mắt, hãy cho chúng vào quay trong lò vi sóng tầm 10 giây rồi hãy thái. Hoặc bạn có thể đeo kính và thái chúng trong nước.
Khi thức ăn mặn hãy cho khoai tây
Nếu thức ăn không may bị mặn hãy cho miếng khoai tây vào tầm 10 phút cho chúng hút độ mặn trong canh và món xào.
Mẹo rửa lòng sạch nhanh hết hôi
Món lòng là món khoái khẩu của nhiều gia đình nhưng với người nội trợ thì làm chúng rất ngại vì lâu mất thời gian. Vậy thì hãy cho chúng vào bóp cùng bột mì, nước mắm hoặc vò lá chuối. Những thứ này giúp lòng sạch nhanh khử mùi hôi làm cực nhanh.
Luộc thịt ngon ngọt không bị xơ xứng
Muốn luộc thịt ngon, từ thịt lợn, gà, ngan, vịt, hãy nhớ làm sạch rồi đun nước sôi và thả chúng vào, để sôi lại và hạ lửa ủ chứ đừng cho nước sôi ùng ục, đừng luộc từ nước lạnh. Đó là bí kíp mà không hề sợ luộc bị sống. Có ủ quá thời gian thịt cũng không bị nhũn. Đặc biệt cách ủ này cứu cánh cho việc luộc gà mà con to, tránh việ chín bên ngoài mà bên trong còn đỏ hoặc chín bên trong thì bên ngoài quá mềm và nhạt. Ủ cách này có chín hơi quá lửa bên ngoài thịt cũng không bị rách da. Đặc biệt thịt giữ độ ngọt không bị khô cứng.
Các món kho, xào ninh thịt cá muốn mềm nhớ thứ này
Để món kho nhanh mềm nhớ thêm chút bia hoặc coca, nước cốt chanh, giấm. Những chất xúc tác từ trong các thực phẩm này giúp món ăn mềm nhanh hơn mà còn tăng độ thơm.
Muốn rửa chén bát bị két lâu ngày dùng baking và kem đánh răng
Những đồ bằng thủy tinh, sứ khi bị két lâu ngày khó sạch hãy dùng hỗn hợp baking soda và kem đánh răng trộn lại rồi rửa chúng rất nhanh sạch.
Muốn khử tanh hôi của hải sản hay thịt cá hãy dùng rượu
Rửa bằng rượu nấu, hoặc rượu trắng sẽ giúp khử tanh trong đồ ăn cực tốt. Hoặc có thể dùng giấm.
Các món ăn luộc muốn giữ màu giòn đẹp hãy dùng nước đá
Từ rau luộc lòng luộc, gà luộc, thịt luộc... muốn món ăn luộc xong giữ màu đẹp và ăn giòn ngon không nhũn thì hãy chuẩn bị thau nước đá sạch khi vớt ra thả ngay vào thì món ăn sẽ ngon hơn.
Cơm bị cháy
Nếu không may cơm bị cháy, đừng đổ vội cả nồi cơm. Hãy đặt lát bánh vì lên mặt nồi cơm tầm 10 phút. Lát bánh mỳ đó sẽ hấp thụ mùi cháy và bạn có thể dùng cơm trong nồi bình thường. Bạn chỉ cần bỏ phần cơm cháy ở đáy thôi nhé.
Dùng thìa hoặc nắp chai bia gọt vỏ gừng
Việc dùng dao để cạo vỏ gừng khá vất vả vì nhiều củ gừng nhiều khe kẽ khó gọt sạch. Hãy dùng nắp bia hoặc chiếc thìa ăn cơm để cạo nhé. Cách làm này vừa nhanh vừa không lo dao trượt vào xém đứt tay.
Dùng nĩa để bóc vỏ và lấy chỉ tôm
Bóc vỏ tôm vừa lâu vừa làm tay bạn có thể bị xước. Hãy dùng nĩa. Sau khi lấy đầu tôm ra, bạn hãy cắm một trong các ngạnh của nĩa vào phần có vân, xuyên qua vỏ và kéo cả vỏ lẫn chỉ tôm ra. Rất nhanh và không sợ bị hỏng móng tay.
Cho trái cây vào túi giấy để nhanh chín
Bạn cất chuối, đào hoặc bơ vào túi giấy và buộc chặt. Hơi tỏa ra từ trái cây sẽ giúp chúng chín nhanh hơn.
Luộc trứng không cần dùng nước
Hãy bỏ những quả trứng vào bát hoặc khuôn làm bánh bông lan rồi sau đó cho vào lò nướng. Bạn để lò ở nhiệt 124 độ C trong 30 phút. Với cách làm này, bạn có những quả trứng luộc ngon lành mà khá tiện lợi nếu đang bận nấu nướng những món ăn khác.
Xắt cà chua bi nhanh
Việc xắt nhỏ từng quả cà chua bi khá mất thời gian. Vì vậy hãy kẹp đống cà chua bi vào hai cái đĩa rồi dùng dao cắt ngang theo khoảng trống giữa hai cái đĩa. Với cách làm này, bạn có thể cắt đôi nhiều quả cà chua cùng lúc mà không lo đứt tay hay tốn thời gian.
Giữ rau củ tươi trong nhiều ngày
Để giữ rau được lâu hơn, bạn hãy cho khăn giấy ăn khô hoặc tờ giấy thấm dầu bọc rau củ rồi hãy cho vào tủ lạnh. Giấy sẽ hút hết chất lỏng thừa vốn là nguyên nhân khiến rau nhanh bị hư thối. Cách làm này sẽ hỗ trợ bạn giảm thời gian đi chợ mua sắm đồ ăn.
Ép được nhiều nước cam chanh hơn bằng lò vi sóng
Nếu bạn muốn vắt chanh thật nhanh gọn và hết nước, hãy bỏ chúng vào lò vi sóng trong 30 giây cho mềm ra và việc vắt nước sẽ dễ dàng hơn.
Nêm nếm gia vị, làm nước chấm nhớ cho ớt sau cùng
Khi nêm nếm gia vị đôi khi rất khó chuẩn vị. Nếu cho ớt vào sẽ làm cho món ăn bị cay đánh lạc vị giác. Vì thế hãy nêm ớt sau cùng sẽ làm chuẩn hơn.
Tác giả: An Nhiên
-
Loại thịt ăn nhiều vào mùa đông trị ho cực tốt: Rẻ hơn thịt lợn, bổ hơn nhân sâm tổ yến
-
Cho trẻ ngủ với mẹ hay ngủ riêng từ bé sẽ tốt hơn? 2 đứa trẻ có điểm khác biệt rõ ràng
-
Gợi ý 3 món trứng hấp mềm mịn vừa ngon bổ vừa đẹp mắt, trẻ cực kỳ thích, biếng ăn tới mấy cũng mê
-
Mua hạt dẻ thì nên chọn hạt nào để ngọt bở, giàu dinh dưỡng nhất?
-
Trẻ có 3 đặc điểm này tương lai ưu tú, dễ giàu sang, cha mẹ có thể hưởng phúc