Cách làm măng ớt ngâm chua ngọt, muốn giòn, ngon, ăn thả phanh không sợ độc tố chỉ cần nhớ 2 điều này

( PHUNUTODAY ) - Măng ớt ngâm chua ngọt là một món ăn hấp dẫn để tăng thêm hương vị cho bữa cơm và nhiều món ăn khác. Hãy cùng làm tại nhà để nâng cao khẩu vị gia đình nhé

Măng ớt ngâm chua ngọt là một món ăn cực đưa cơm. Chúng còn là món ăn kèm hấp dẫn giúp tăng hương vị cho món bún, phở, cơm, canh, mì... Tự làm món măng ngâm chua ngọt rất đơn giản lại an toàn:

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg măng củ

4 quả ớt sừng (tạo màu)

4 quả ớt cay (có thể tăng giảm theo khẩu vị)

2 - 3 củ tỏi

Gia vị: Mắm, đường, giấm, muối

Lọ thủy tinh hoặc lọ hũ gốm sứ rửa sạch để khô ráo

mang-oet-ngam

Bước 1 chọn và sơ chế măng (lưu ý 1 điểm bước này để an toàn)

Măng ngâm thì có thể chọn măng củ, măng lá hoặc măng trúc, tùy theo khẩu vị gia đình mà chọn.

Nhiều nơi cho măng vào rửa nước muối rồi ngâm. Nhưng măng là một thực phẩm tự nhiên có chất độc có thể gây chết người. Do đó khi mua măng cần chú và khi ngâm măng cần sơ chế luộc.

Măng nên chọn măng không bị đen đầu, không có dấu hiệu bị mốc trắng ngoài vỏ là măng mới. 

Măng bóc vỏ rồi thái ngâm trong nước. Ngâm với nước vo gạo sẽ giúp loại bỏ độc tố tốt hơn.

Đặc biệt nên luộc măng trước khi ngâm. Luộc măng và nhớ mở vung để chất độc theo hơi nước thoát ra ngoài. Đặc biệt khi ngâm măng giấm tỏi ớt mà định dùng cả nước ngâm để pha vào nước mắm chấm thì càng cần phải ngâm kỹ, luộc kỹ và mở vung khi luộc để bay đi chất độc tự nhiên của măng.

mang-ngam-chua-ngot

Luộc 2-3 lần để măng trắng sạch. Sau mỗi lần luộc vớt thả măng nhúng nhanh vào âu nước đá lạnh sẽ giúp măng giòn, trắng.  

2 bí kíp quan trọng nhất là nằm ở bước sơ chế măng: Đó chính là luộc mở vung cho thoát chất độc và ngâm vào nước đá lạnh để măng giòn. Sau khi ngâm vào đá lạnh, vớt ra thì nhớ tải măng ra cho chúng ráo nước.

Bước 2: Pha nước ngâm

công thức ngâm bạn có thể tham khảo: 1 lít nước lọc, 50 gr nước mắm, 50 gr đường, 30 gr giấm, 2 thìa cà phê muối. Bạn có thể điều chỉnh lại khẩu vị thích độ ngọt mặn theo gia đình nhé.

Cho hỗn hợp lên bếp đun và nguấy đều để đường tan. Sau đó để nước ngâm nguội,

Tỏi chia làm 2 phần: một phần giã hoặc xay nhỏ để ra tinh dầu thơm, phần còn lại thái lát để tạo miếng hấp dẫn khi ngâm.

Ở sừng là ớt không cay tạo màu xay cùng với tỏi để làm màu cho nước ngâm. Ớt cay thì thái lát.

Khi nước ngâm nguội thì cho tỏi ớt xay vào nguấy đều, tạo nước đẹp. 

mang-ngam-chua-ngot-bi-kip

Bước 3 ngâm măng

Bình hũ lọ rửa sạch chần nước sôi phơi khô thì cho măng, ớt, tỏi thái lát vào. Bạn có thể trộn tỏi ớt với măng rồi xóc đều ngoài rổ sau đó bốc vào hũ. Hoặc bạn làm theo cách cứ cho lớp măng lại cho một lớp ớt tỏi. Sau đó đổ nước ngâm vào mục đích nước ngâm phải ngập măng. Bạn dùng phên, đè cho măng không bị nổi trên mặt nước. Đậy nắp kín để nơi thoáng mát tầm 2 ngày là ăn ngon. 

Măng ngâm đảm bảo màu sắc đẹp, măng giòn thanh, không quá ngọt hay quá mặn, quá chua.

Măng ngâm rất thích hợp ăn cùng trong bữa cơm có rau muống luộc, tiết luộc, bún, phở, vịt luộc. Bạn cũng có thể thử trải nghiệm món măng ngâm này nấu chua với cá hoặc mang nấu canh măng tiết. 

Bảo quản măng ngâm

- Để măng ngâm giữ được lâu thì bạn cần đảm bảo lọ phải sạch khô, thoáng, nước măng không bị váng

- Măng nên ngâm trong hũ thủy tinh, hũ sứ, không ngâm trong hũ nhựa.

- Khi ăn nên dùng đũa tre sạch gắp măng, tránh đổ măng ăn thừa vào lại âu.

- Sau thời gian măng có thể bị chua có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để giảm chua.

- Nếu có thể mua được quả dổi thì cho thêm dổi vào sẽ rất thơm 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn