Dinh dưỡng trong chuối
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Chuối phổ biến trên thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á.
Chuối có rất nhiều loại, khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng. Có hai loại chuối cơ bản: các dạng chuối tráng miệng có màu vàng và được ăn khi chín, còn các loại chuối nấu được nấu khi còn màu xanh.
Chuối chứa một lượng chất xơ hợp lý, cũng như chất chống oxy hóa. Mỗi quả chuối cỡ trung bình (118g) chứa:
Kali: 9% RDI.
Vitamin B6: 33% RDI.
Vitamin C: 11% RDI.
Magiê: 8% RDI.
Đồng: 10% RDI.
Mangan: 14% RDI.
Carb: 24 gram.
Chất xơ: 3,1 gram.
Protein: 1,3 gram.
Chất béo: 0,4 gram.
Mỗi quả chuối chỉ chứa 105 calo, còn lại là nước và carbs. Chuối chứa ít protein và hầu như không có chất béo. Chuối chín, tinh bột trong chuối sẽ biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).
Những căn bệnh sau đây sẽ bị đẩy lùi nếu kiên trì ăn chuối
1. Cải thiện chứng thiếu máu
Chuối chính là trợ thủ đắc lực cho những người có nhu cầu bổ máu, đặc biệt là chị em phụ nữ, vốn là đối tượng thiếu máu phổ biến. Chuối có nhiều chất sắt và giàu carotene, kích thích sản xuất hemoglobin trong máu và giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan khác của bệnh thiếu máu.
2. Phòng chữa huyết áp cao và đột quỵ
Chuối chứa một lượng lớn kali, nhưng tỉ lệ muối lại tương đối thấp, có tác dụng sự ức chế sự giãn nở căng thẳng của mạch máu, là một thực phẩm lý tưởng nhất để hạ huyết áp và phòng chống đột quỵ.
Các nhà khoa học Mỹ đã xác nhận rằng ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm huyết áp 10%, nếu bạn ăn nhiều chuối hơn, nguy cơ tử vong do đột quỵ sẽ giảm 40%.
3. Hỗ trợ sức khỏe cho người có khả năng miễn dịch thấp
Chuối rất giàu vitamin, có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Những người thường xuyên ăn chuối có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt những người hay bị cảm lạnh vào mùa đông thì nên duy trì thói quen ăn chuối hàng ngày, chắc chắn sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể cực kỳ hiệu quả.
4. Điều trị các bệnh tâm lý, tâm thần, trầm cảm
Chuối luôn được gọi là “trái cây hạnh phúc”, các nhà khoa học Hà Lan nghiên cứu khẳng định rằng, chuối chính là trái cây đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn dinh dưỡng và có thể tặng thêm những nụ cười trên khuôn mặt của mỗi người sau khi ăn.
Chuối chứa axit pantothenic và các thành phần khác, được xem là “hormone hạnh phúc” của cơ thể, giải tỏa stress, giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung, giảm trầm cảm, giúp mang lại cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Hơn nữa, ăn chuối trước khi đi ngủ cũng có tác dụng làm dịu tâm trạng, dễ đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.
5. Phòng chữa táo bón
Chuối là loại trái cây đầu tiên trong danh sách những thực phẩm có thể giúp loại bỏ căn bệnh gây đau đớn khó nói này. Do chuối chứa nhiều chất xơ, có thể giúp kích thích nhu động ruột, đặc biệt là cho người cao tuổi. Vì vậy, muốn chữa bệnh táo bón và không cho bệnh hình thành thì nên ăn chuối hàng ngày.
Lưu ý: Mặc dù chuối rất tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả là đủ. Không những thế, do chuối có chứa hàm lượng đường và kali cao (nó sẽ được thải qua ống thận), khuyến cáo những người mắc bệnh đường trong máu cao và rối loạn chức năng thận nên ăn ít hơn.