Ăn khoai lang cả vỏ vào buổi sáng tốt cho sức khỏe
Gía trị dinh dưỡng một củ khoai lang cỡ vừa (114 gram) có chứa khoảng 103 calo, 0g chất béo, 2g protein, 4g chất xơ, 7g đường và 24g cacbonhydrat. Cacbonhydrat có trong khoai lang chủ yếu là kiểu phức hợp, tốc độ tiêu hóa khá chậm khi đi vào cơ thể, có thể kéo dài thời gian no, cũng như giữ cho đường huyết ở mức ổn định.
Trong một củ khoai lang cỡ vừa có chứa đến 22.000 IU vitamin A, ăn khoai lang giúp bảo vệ thị lực và sự phát triển của xương, cũng như nâng cao hệ miễn dịch.
Khoai lang có chất xơ không tan trong nước chiếm hơn 70%, loại chất xơ này có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa tăng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là từ 7 giờ-9 giờ sáng, bởi vì lúc này là khoảng thời gian vàng để dạ dày và ruột hấp thu chất dinh dưỡng. Khi qua 12 giờ trưa, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm xuống, lượng đường có trong khoai lang sẽ dễ tích tụ bên trong cơ thể. Ăn khoai lang cả vỏ càng giúp cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.
Tác dụng tuyệt vời khi ăn khoai lang buổi sáng:
Ngăn ngừa ung thư
Khoai lang chứa nhiều beta carotene có khả năng giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt vitamin A đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa hiệu quả sự tấn công của các gốc tự do gây bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn khoai lang có thể giúp phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh chống lại căn bệnh ung thư vú.
Bệnh tiểu đường
Ăn khoai lang không làm chỉ số đường huyết tăng cao như bạn vẫn nghĩ. Nguyên nhân là do lượng carbohydrate lành mạnh có trong khoai lang sẽ góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu.
Chính vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng khoai lang để thay cơm, vừa giúp bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể vừa giúp ổn định lượng đường trong máu.
Bệnh tim
Nhờ chứa nhiều vitamin B6 và kali mà khoai lang có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả các cơn đau tim và đột quỵ. Kali là chất điện ly quan trọng có tác dụng kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh, đồng thời giúp duy trì sự hoạt động điều độ của các tế bào, huyết áp cùng một số chức năng liên quan đến tim mạch.
Thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào bữa sáng sẽ giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống viêm và làm đẹp da
Hàm lượng beta-carotene, vitamin C và magie trong khoai lang giúp kháng viêm cả trong lẫn ngoài cơ thể một cách hiệu quả, nhờ đó giúp chữa lành các vết thương hở và vết thương do mụn để lại.
Bên cạnh đó, khoai lang còn rất giàu vitamin C giúp cơ thể tái tạo collagen để duy trì sự tươi trẻ cho làn da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.