Ăn sạch bát là sai: 10 điều tối kỵ khi ăn uống trên thế giới nhất định đừng phạm phải kẻo xui xẻo

( PHUNUTODAY ) - Có một số quy tắc ứng xử trên bàn ăn mà chúng ta cần phải biết để không muốn bị đánh giá không tốt hoặc khiến người khác khó chịu. Dưới đây là một số kiêng kỵ bạn có thể tham khảo.

Ăn sạch bát

Ở nhiều quốc gia, đặc biệt các nước phương Tây, mọi người được dạy từ nhỏ là không để thừa thức ăn trên đĩa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chê món ăn không ngon. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, họ lại có một quy tắc ngầm khác. Khi được mời đến nhà ai dùng bữa, bạn sẽ rất bất lịch sự nếu ăn sạch bát, hết phần của mình.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, hành động này chẳng khác gì ám chỉ chủ nhà làm thức ăn không đủ. Vì vậy, bạn tốt hơn nên ăn gần hết và để thừa lại một chút.

cam-an-sach-bat-va-7-dieu-toi-ky-khi-an-uong-tren-the-gioi-Hinh-3

Không bới đồ ăn

Một số người có thói quen bới những đồ ăn mình thích, chọn những miếng ăn ngon gắp trước. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen này thì cần phải từ bỏ ngay. Nó rất mất lịch sự.

Ăn trong im lặng

Với nhiều người, ngồi cạnh ai đó ăn phát ra tiếng là điều vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, điều tối kỵ khi ăn uống này không đúng ở Nhật Bản trong trường hợp bạn đang ăn mì (ramen, udon, soba...). Người dân xứ anh đào thích tiếng húp ồn ào bởi đó là dấu hiệu cho thấy món mì thực sự hấp dẫn. Vì thế, nếu có dịp tới Nhật Bản ăn mì, bạn đừng ngại ngần mà hãy húp thật to. Điều này sẽ khiến người bán hàng rất vui lòng

Lật cá

Ngay cả trong trường hợp quá "ngứa tay", bạn cũng không được phép lật cá để ăn thịt mặt sau nếu ở Trung Quốc. Khi lật cá, bạn sẽ phải lật cả bộ xương bên trong. Điều này tượng trưng cho việc quay lưng, phản bội người khác.

Bên cạnh đó, theo một vài truyện dân gian Trung Quốc, hành động lật cá cũng gợi lên cảm giác lật thuyền. Do đó, tốt hơn bạn nên tránh làm điều này nếu không muốn nhận ánh mắt khó chịu từ mọi người. Trong trường hợp muốn ăn thịt mặt sau, bạn hãy kiên nhẫn ăn hết thịt mặt trước rồi gỡ xương để tiếp tục.

Ăn trước người lớn tuổi

Tại Hàn Quốc, việc kính trọng bề trên rất được đề cao và điều này thể hiện rõ trong các bữa ăn. Người dân xứ kim chi có một luật bất thành văn là không ai được ăn trước khi người già nhất bắt đầu. Bên cạnh đó, nếu dùng bữa cùng người Hàn Quốc, bạn nên chờ người già nhất ngồi xuống rồi mới tìm chỗ cho mình.

Cắm đũa

Điều này rất phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Việc cắm đũa lên bát cơm trông rất phản cảm, thậm chí là rùng rợn do gợi đến hình ảnh bát cơm cúng người đã khuất. Bên cạnh đó, gõ đũa lên bát cũng khiến những người châu Á khó chịu.

Gõ bát ăn cơm là nghèo cả đời

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc phụ huynh cấm con mình dùng đũa hoặc thìa gõ vào bát ăn cơm. Âm thanh phát ra từ việc gõ vào bát được cho là thu hút những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa về phá nhà. Âm thanh ấy biểu tượng cho điềm dữ, không mấy thuận lợi cho gia chủ. Đặc biệt, người xưa truyền lại chỉ có ăn mày mới gõ vào bát để xin đồ ăn những người qua lại. Vì thế, việc gõ vào bát trong bữa cơm cũng được hiểu như nhà đang gặp cảnh khốn khó, túng thiếu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài lộc của gia chủ.

Không rung đùi

Rung chân không chỉ là một thói quen kém lịch sự mà theo tướng số, nó còn là dấu hiệu của người nghèo đói. Một người hay rung chân được xem là luôn trong trạng thái không an ổn và khó tích lũy của cải.

Tục ngữ có câu “Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện” (Nam rung chân thì nghèo, nữ rung chân thì thấp hèn). Do vậy, không chỉ trong bữa ăn, mà những lúc khác bạn cũng hãy cố gắng bỏ thói quen rung chân. Đặc biệt, thói quen rung chân này thường tạo sự phản cảm và gây khó chịu với hầu hết những người đối diện, đặc biệt là người lớn tuổi.

Không xới cơm một lần

Nhiều gia đình vẫn nhớ lời các cụ dạy rằng, khi xới cơm không được xới một lần mà phải xới 2 lần, có câu: "Một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn". Người ta cho rằng, bát cơm được xới một lần là dành cho người đã chết nên rất kiêng kỵ điều này. Ngoài ra, bạn cũng không nên xới bát đầy có ngọn và lèn, gợi nhớ đến bát cơm cúng. chỉ nên khoảng 2/3 chén là được.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!