Ảnh hưởng dịch Covid-19: TP.HCM hỗ trợ lao động mất thu nhập 1 triệu/tháng

( PHUNUTODAY ) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều người bị mất thu nhập, TP.HCM quyết định sẽ hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng.

Theo Zing, tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 26/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Trước thực trạng này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết ngày 25/3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập "để nuôi mình, nuôi con".

“Có 600.000 người thành phố mình mất thu nhập do ảnh hướng của dịch. Theo chúng tôi ước tính nếu lấy một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ hỗ trợ 600.000 người lao động với mức 1 triệu/tháng", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho biết Thành ủy đã thống nhất và thành phố sẽ có thông báo sớm. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Nói thêm một số giải pháp của TP.HCM triển khai trong hai "tuần vàng" để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan, Bí thư Nhân chỉ đạo, các cơ quan liên quan phải làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn TP để làm rõ việc có nên sản xuất trong hai tuần tới hay không; doanh nghiệp nào cần sản xuất, doanh nghiệp nào nên ngưng để hạn chế tập trung đông người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như: karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động,...để phòng dịch.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng khuyến cáo người dân hạn chế việc tập trung đông người, nên làm việc trực tuyến,...để hạn chế dịch bệnh lây lan.