Bà bầu ăn cà rốt theo cách này "tốt hơn thuốc bổ", giúp mẹ khỏe đẹp, con sinh ra xinh xắn, thông minh

( PHUNUTODAY ) - Ăn cà rốt trong khi mang thai sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho cả mẹ và con.

Cà rốt được chứng minh giàu vitamin C gấp 6 lần so với các loại quả có vị chua như cam, tao. Ngoài ra, cà rốt còn chứa một lượng lớn beta carotene (tiền chất của vitamin A) có lợi ích rất lớn với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phôi thai, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển tim, gan, phổi, thận, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Ngoài ra, vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi mô sau khi sinh.

Bên cạnh vitamin A, nước ép cà rốt còn chứa khá nhiều vitamin và các loại chất khoáng có lợi khác. Các mẹ bầu có thể ăn một vài thực phẩm giàu chất béo trước khi uống nước ép cà rốt vì vitamin A sẽ dễ tan hơn trong dầu. 

ca-rot-01

Công dụng của cà rốt đối với sức khỏe của bà bầu

Tốt cho thị lực

Là một nguồn cung cấp vitamin A phong phú nên cà rốt rất tốt cho mắt. Loại củ này không chỉ tốt cho mắt và thị lực của mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong thai kỳ, khả năng miễn dịch của bạn bị suy giảm. Cà rốt chứa một lượng vitamin C tốt rất có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu.

Giúp phát triển xương ở thai nhi

Cà rốt chứa lượng canxi dồi dào, một khoáng chất rất quan trọng cho sự hình thành xương và răng của thai nhi. Không chỉ có thế, lượng canxi có trong cà rốt cũng rất tốt để giữ cho xương của mẹ bầu khỏe mạnh.

Ngoài ra, cà rốt chứa mangan, một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự hình thành xương và sụn rất tốt cho thai nhi.

ca-rot-02

Giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Lượng vitamin B và axit folic có trong cà rốt rất có lợi cho quá trình phát triển của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi. Việc mẹ bầu tiêu thụ cà rốt hằng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống…

Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Cà rốt không chỉ giàu chất sắt mà còn chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ, một tình trạng sức khỏe mà nhiều mẹ bầu gặp phải.

Giúp giảm táo bón

Táo bón khi mang thai là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các mẹ bầu phải đối mặt. Cà rốt rất giàu chất xơ nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ loại rau ăn củ này có thể tránh được tình trạng táo bón. 

Ngăn ngừa chuột rút khi mang thai

Chuột rút và cứng cơ khi mang thai là một vấn đề khá phổ biến và chúng khiến các mẹ bầu rất khó chịu.

Cà rốt có chứa phốt pho, một khoáng chất thiết yếu có công dụng hỗ trợ hoạt động cơ bắp để thích hợp với thai kỳ từ đó giúp ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tình trạng mẹ bầu bị chuột rút.

ca-rot-03

Không nên ăn quá nhiều cà rốt

Nhiều người quan niệm rằng "cà rốt là tốt nên ăn càng nhiều càng có lợi". Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene (hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt) sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.

Vì vậy, tốt hơn hết nên ăn đúng liều lượng cần thiết. Liều dùng phù hợp nhất trung bình mỗi tuần chỉ nên ăn từ hai đến ba bữa cà rốt, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g. Không nên ăn cà rốt vào buổi sáng vì có thể gây đầy bụng.

/Khoevadep

Thanh Huyền