Các món ăn đơn giản mà tốt cho sức khỏe F0 như sau:
Với F0 có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, đau họng, khô khát vài ngày đầu
Theo bác sĩ Ngân, người nhiễm Covid-19, trong vài ngày đầu thường có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, đau họng, khô khát,…vì vậy, thức ăn nên được chế biến mềm, ít dầu mỡ, để người bệnh dễ tiêu hóa. Các món ăn chuyên gia này gợi ý như sau:
Cháo nóng thịt băm hoặc cá (ít mùi tanh), với các loại củ thái nhỏ (củ dền, cà rốt,...) thêm hành và một ít rau thơm (tía tô hoặc kinh giới) sẽ giúp F0 giảm sốt.
Các món canh súp hầm xương, hoặc các món canh nấu với táo tàu, củ sen… sẽ giúp bữa ăn của F0 thêm ngon miệng hơn.
Với F0 có triệu chứng mệt mỏi hoặc mất vị giác
Điều này có thể khiến F0 bị chán ăn, nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5 bữa/ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng trong ngày. Đồng thời có thể xen kẽ các món nước như bánh canh, mì, nui, cùng với xương hầm, sẽ giúp họ không bỏ bữa.
Trong chế độ ăn hàng ngày, bác sĩ Ngân khuyến cáo F0 cần đa dạng thực phẩm. Ngoài đồ ăn giàu đạm động vật (thịt, hải sản, trứng, …), cần bổ sung thêm các loại đạm thực vật như ngũ cốc (lạc, vừng, đậu…), nấm, bí ngô súp lơ để nhanh phục hồi.
Đồ ăn nên được chế biến ở dạng luộc, hấp hay om nhiều hơn là chiên xào vì nhiều dầu mỡ sẽ tạo cảm giác khó tiêu trong giai đoạn cơ thể đang nhiễm virus.
Ngoài ra, việc kết hợp thêm các loại gia vị như: hành, tỏi, gừng, tiêu, chanh,… có thể giúp kích thích tiêu hóa, tạo mùi vị cho bữa ăn.
Bác sĩ Ngân cũng lưu ý, ngoài thức ăn giàu đạm và tinh bột, cần tăng cường chất xơ và vi khoáng từ các loại rau củ và trái cậy như: cam, tuýt, bưởi, táo, lê, chuối,… đây là những loại quả giúp bổ sung lượng vitamin cũng như nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt,…
Nếu F0 không ăn được nhiều, có thể ép lấy nước uống xen kẽ với nước lọc trong ngày.
Đối với các F0 sốt, họng khô đau rát, bổ sung các loại nước như: rau má đậu xanh, nước đậu đen với ít lát gừng mỏng, nước dừa, nước bột sắn dây, nước củ dền… sẽ giúp giải bớt nhiệt độc, hỗ trợ sinh tân dịch cho cơ thể.
Trường hợp F0 ăn uống kém, có thể bổ sung thêm sữa xen kẽ với bữa ăn chính: Lượng sữa nên bổ sung khoảng 400ml/ngày.
Đối với trẻ em nhiễm Covid-19: Khuyến khích các bé 1-2 tuổi uống tối thiểu 600 ml sữa công thức/ngày (trường hợp trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi cần bổ sung 500 ml sữa công thức/ngày.
Ngoài ra, bác sĩ Ngân khuyến cáo F0 cần hạn chế những thực phẩm không có lợi dưới đây:
Hạn chế đường: Khi nhiễm Covid-19, bữa ăn của F0 nên hạn chế đường (lượng chỉ 3 thìa cà phê (dưới 15 gr/ngày). Đối với người bị đái tháo đường, nên duy trì việc hạn chế lượng tinh bột và đường như trước bệnh, không nên dùng những trái cây có hàm lượng đường cao như mít, nhãn hay sầu riêng…
Hạn chế muối: Hạn chế nêm nhiều muối (lượng muối khuyến cáo dưới 6 gr/ngày. Mỗi bữa ăn của F0 chỉ nên dùng khoảng gần 2 gr muối hoặc gần 10ml nước mắm).
Không nên dùng chất kích thích (caffein, chất có cồn) trong giai đoạn nhiễm virus, vì sẽ tạo áp lực lên sự chuyển hóa của cơ thể.
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, F0 cũng cần chú ý những điều sau:
- Với F0 thừa cân, béo phì: Nên duy trì chế độ ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ 3 bữa chính trong ngày, kết hợp các loại thực phẩm như đã nói trên. Ngoài ra, vì cơ thể trong giai đoạn này đang chịu căng thẳng từ việc nhiễm virus, vì thế rất cần cung cấp đủ dinh dưỡng, không nên nhịn ăn bỏ bữa để giảm cân.
- Vận động nhẹ nhàng: F0 có thể dọn dẹp phòng để thông thoáng mỗi ngày, tập thể dục tại chỗ duy trì 30 phút/ngày. Điều này sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi và trì trệ.
- Giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng họng, mũi: Sử dụng các nước sát khuẩn súc miệng là rất cần thiết với F0, điều này giúp giảm nguy cơ bội nhiễm trong giai đoạn nhiễm virus.