Vào mùa lạnh, người ta thường bị ảnh hưởng của khí phong hàn (gió và lạnh), gây ra một số bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, ho; về đường tiêu hóa như: lạnh bụng, tiêu chảy, hoặc đau nhức xương khớp do phong hàn thấp hoặc đau đầu, váng đầu, hoa mắt chóng mặt... Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản, dễ tìm, dễ sử dụng bạn có thể tham khảo nhé.
Đau đầu khi trời lạnh
Ngải cứu có chứa một chất gọi là absinthin. Absinthin được coi là một loại thuốc giảm đau có chất gây mê có ảnh hưởng đến não để thúc đẩy sự thư giãn và loại bỏ căng thẳng, lo lắng.
Đau nhức đầu khi trời lạnh, đau đầu do máu không lưu thông lên não: Ăn trứng gà rán với ngải cứu. Lấy một nắm lá ngải cứu đem thái nhỏ, sau đó trộn với trứng gà, nêm gia vị vừa miệng, đem vào chảo rán chín. Ăn với cơm khi còn nóng sẽ giúp giảm đau nhức đầu do trời lạnh rất tốt
Trị chứng lạnh chân tay
Lấy lá của cây ngải cứu khô, sao qua (sao nhỏ lửa) cho khô giòn, cho vào cái rổ sạch, chà xát cho tơi xốp như bông, hoặc cho vào cối sành, giã nhẹ cho tơi xốp; nhặt bỏ các cuống lá, cuộn vào các mảnh giấy bản hay giấy báo thành các điếu ngải cứu. Mỗi điếu có kích thước dài khoảng 15cm, đường kính 1 – 1,5cm. Lượng bột ngải cứu cho mỗi điếu khoảng 5 – 7g, cần cuộn chặt để bột khỏi bị rơi ra. Hai đầu của mỗi điếu, cần gấp giấy lại cho kín.
Đau bụng, đầy bụng, ăn không tiêu
Chữa đau bụng, đầy bụng, ăn uống không tiêu, đi cầu lỏng, tay chân lạnh, sợ lạnh. Dùng một trong các bài thuốc sau:
- Gừng tươi 50-80 g rửa sạch, xắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với 1 tách nước sôi, uống ấm từng ngụm nhỏ. Có thể hòa với một ít mật ong hoặc đường để uống.
- Gừng khô (gừng tươi hấp chín rồi đem phơi khô, gọi là can khương) 12 g, củ riềng 15-20g. Hai vị đem nấu với 500 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.
- Củ sả 12 g, lá tía tô 12 g, hoắc hương 12 g, gừng khô 8 g (hoặc gừng tươi 12 g). Nấu với 500 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.
- Hạt tiêu tán bột 2-4 g, gừng khô tán bột 2-4 g, hai thứ hòa với nước cơm nóng để uống vào lúc đói bụng.
Khi uống thuốc, có thể kết hợp xoa ấm vùng bụng, quanh rốn, hoặc lấy bột lá ngải cứu quấn thành điếu, đốt cháy rồi hơ ấm lỗ rốn và chung quanh 5-10 phút.
Đau nhức xương khớp
Phong thấp thể hàn: đau nhức một khớp hay nhiều khớp. Mức độ đau vừa phải, khớp không sưng, da bình thường không tấy đỏ, không nóng. Có khi bị tê dại ngoài da, tay chân co duỗi, vận động khó khăn. Đặc biệt khi trời lạnh thì đau nhức càng tăng lên. Dùng một trong các bài thuốc sau:
- Gừng khô 10 g, củ nghệ 8 g, lá lốt 12 g, cỏ xước 12 g, cành dâu tằm (tang chi) 12 g, rễ tranh 10 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm, trước bữa ăn.
- Rễ cây đinh lăng 12 g, ké đầu ngựa 12 g, đậu ván (sao) 12 g, tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) 12 g, kinh giới 8 g, mã đề 8 g, gừng khô 8 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.
- Lá lốt 12 g, cỏ xước 12 g, quế chi 8 g, thổ phục linh 12 g, thiên niên kiện 8 g, tang chi 12 g, trần bì (vỏ quít) 8 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.
Giảm chứng chuột rút
Ngâm chân bằng lá ngải cứu không chỉ có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu nhanh chóng mà còn có lợi ích lớn trong việc giảm chứng co thắt cơ bắp. Nếu ngâm chân xong tiếp tục mát xa xoa bóp thì hiệu quả càng tuyệt vời hơn.
Dùng một ít lá ngải cứu tươi hoặc lá đã phơi khô cho vào nồi. Đun nước sôi lên rồi đổ ra chậu. Chờ nước nguội đủ độ phù hợp thì cho chân vào ngâm. Trong khi ngâm, mồ hôi có thể ra nhẹ lấm tấm. Không nên để nước quá nóng khiến mồ hôi ra quá nhiều.
Ngâm chân xong cũng nên uống một chút nước ấm để làm nóng cơ thể từ trong ra ngoài. Trong thời gian chữa bệnh thì không tiếp tục ăn những thực phẩm có tính hàn lạnh, nghỉ ngơi hợp lý. Mỗi liệu trình ngâm chân tối thiểu phải 2-3 ngày để những chứng vệnh về viêm sưng tấy đỏ đau có đủ thời gian hồi phục.
Những người bị bệnh quá lạnh hoặc quá dư thừa độ ẩm ở mức nặng, nên kết hợp ngâm chân với việc uống nước gừng táo gai hàng ngày để tăng cường hiệu quả, chữa bệnh nhanh chóng hơn.
Cảm lạnh, sốt không ra mồ hôi
Chữa cảm lạnh, sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, ho, sổ mũi, người gai gai ớn lạnh. Dùng một trong các bài thuốc sau:
- Gừng tươi 15-20 g, hành trắng (cả dọc hành và lá hành) 15 g. Hai thứ rửa sạch, xắt nhỏ, nấu với 500 ml nước, để sôi khoảng 10 phút. Uống nóng rồi đắp mền cho ra mồ hôi.
- Lá tía tô 20 g, dọc hành tươi 20 g, gừng tươi 12 g, ba thứ rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Múc ra tô trộn chung với tía tô, hành, gừng, thêm gia vị để ăn nóng, đắp mền cho ra mồ hôi.Có thể cho vào cháo nóng 1 lòng đỏ trứng gà để tăng thêm khí lực, bổ sung dinh dưỡng.
- Gừng tươi 1 củ, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nát. Xào nóng với chút rượu trắng, bọc vào túi vải sạch để đánh gió khắp người cho ra mồ hôi.