Nguyên liệu làm chả ốc:
- 500 gram thịt ốc nhồi
- 150 gram giò sống
- 150 gram thịt xay (nên chọn thịt nạc vai có nhiều mỡ)
- 3 cây mộc nhĩ
- 5 cây nấm hương
- 6 lá lốt
- Gừng băm, hành băm, 1 quả trứng gà, bột nêm, bột canh
Cách làm chả ốc:
Bước 1: Sơ chế
- Bóp thịt ốc với một chút muối và gấm. Để nguyên trong vòng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, băm nhỏ (không nên băm quá nhuyễn để còn cảm nhận được độ giòn của thịt ốc).
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm hạt lựu. Lá lốt rửa sạch, thái sợi chỉ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt ốc
- Cho thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào một chiếc bát to.
- Đập 1 quả trứng gà + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1.5 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau,
- Nặn hỗn hợp thành các viên chả nhỏ, dẹt như bún chả.
Bước 4: Nướng chả ốc
Nướng bằng nồi chiên không dầu:
- Lần 1: 160 độ C trong 15 phút
- Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ C nướng trong 5 phút.
- Lần 3: 200 độ C nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.
Nếu không có nồi chiên không dầu, chị em có thể áp chảo bình thường với dầu ăn
Bước 4: Pha nước chấm chả ốc
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm vừa ăn, rồi cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Chú ý tỏi đập dập, băm thật nhuyễn mới nổi lên đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm:
- Chả vàng, khi ăn thơm dậy mùi, giòn giòn sần sật, thơm ngon lạ miệng.
- Ngoài cách làm trên, bạn có thể cuộn thịt vào lá lốt rồi chiên giống chả lá lốt thịt heo.