Nguyên liệu:
- 300 gram ức gà
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 2 quả chanh tươi
- 3 củ hành khô
- Lạc rang, rau mùi, rau răm, đường, nước mắt, ớt.
Công thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế gà
- Thịt gà ướp với rượu trắng + gừng đập dập + muối tinh trong vòng 5 phút để khử sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp + 1 thìa bột canh, khi sôi bùng thì cho ức gà vào, luộc chín. Không nên luộc kỹ, tránh để thịt khô, không có độ ngọt.
- Khi thịt chín, bạn vớt ra để ráo, khi thịt gà nguội thì xé sợi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ, thái chỉ, sửa sơ qua với nước lạnh. Nếu cẩn thận hơn, nên tiếp tục chần qua với nước sôi.
- Trộn hành tây với 2 thìa đường.
- Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, bào sợi.
Bước 3: Pha chế nước trộn nộm
- Nước trộn nộm sẽ được pha chế theo công thức sau: 2 thìa nước mắm ngon + 2 thìa đường + ớt (rửa sạch, bỏ hột, thái lát mỏng) + 2 thìa nước cốt tránh. Khuấy đều cho đến khi tan đường.
Bước 4: Phi hành
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi phi đến khi hành vàng ruộm, giòn ngon thì vớt ra, để ráo dầu.
- Lạc rang chín, xát vỏ, giã nhỏ.
- Lá chanh thái chỉ.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 5: Trộn nộm
- Cho cà rốt, dưa chuột, hành tây, thịt gà vào 1 bát tô lớn, trộn đều.
- Nhẹ nhàng rưới nước trộn nộm lên trên, trộn đều tay sao cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Rắc rau răm, lá chanh, lạc rang, hành phi lên, xóc đều.
- Trình bày lên đĩa và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt gà mềm ngọt, hành tây - cà rốt - dưa chuột giòn ngon, rau răm thơm bùn.
- Hương vị đảm bảo: chua - cay - mặn - ngọt hài hòa, không quá hắc.
- Màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
- Điều đặc biệt của món ăn là để lâu thì độ ngấm của món ăn càng thêm hấp dẫn.