Bát phở 850K và chứng thư giả thịt bò Kobe

( PHUNUTODAY ) - Theo Cục trưởng Thú y Hoàng Văn Năm, Cục chưa cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Những chứng thư để loại thực phẩm cao cấp này về Việt Nam là giả.

(Phunutoday) - Theo Cục trưởng Thú y Hoàng Văn Năm, Cục chưa cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Những chứng thư để loại thực phẩm cao cấp này về Việt Nam là giả.

[links()]

Trao đổi với báo chí ngày 24/12, Cục trưởng Thú y Hoàng Văn Năm cho biết trên VnExpress, đến nay, Cục Thú y chưa hề cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam.

Lý do lớn nhất là thiếu văn bản pháp lý giữa hai bên. Các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và Việt Nam cũng chưa có, vì vậy vẫn chưa đủ điều kiện để tiến hành các thủ tục cấp phép nhập khẩu thịt bò từ nước này.

Ngoài ra, một lý do khách quan nữa là hiện các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chưa có đề nghị nào về nhu cầu nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản nên Cục chưa có thực tế để tiến hành cấp phép kiểm dịch.

d
Thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả.

Đối với loại thực phẩm cao cấp có giá hàng triệu đồng mỗi kg là thịt bò Kobe, ông Năm cho biết, thực tế là thịt bò Kobe đã có mặt ở Việt Nam tại nhiều điểm kinh doanh ăn uống. Sau khi làm việc với đại diện Cục Thú y Nhật Bản, cơ quan này đã cung cấp một số chứng thư của phía Việt Nam gửi cho họ trên danh nghĩa các cơ quan công quyền của Việt Nam.

"Vì có giấy tờ này nên Cục Thú y Nhật Bản mới đồng ý xuất loại thực phẩm trên. Chính vì vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc của các chứng thư giả này xuất phát từ đâu và ai cấp", ông Năm nói. Quan chức này cho biết thêm, vì không được nhập qua chính ngạch nên hoặc là các cơ sở kinh doanh đang gian lận giả mạo thịt bò Kobe để qua mặt người tiêu dùng, hoặc có hiện tượng tạm nhập tái xuất và lợi dụng tình thế này để thẩm lậu vào Việt Nam.

Để có thể kiểm tra xử lý vấn đề này, theo ông Năm, không chỉ Cục Thú y mà nhiều ngành như hải quan, quản lý thị trường… phải vào cuộc để kiểm chứng nguồn gốc, khẳng định có thật là thịt bò Kobe và có đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

Được biết, từ năm ngoái tại Hà Nội đã xôn xao chuyện Việt Nam có cửa hàng bán phở bò Kobe. Giá một bát phở Kobe như vậy là 850.000 đồng, cao gấp 40 lần so với một bát phở bình thường.

Sở dĩ, phở bò Kobe có mức giá gấp nhiều lần các loại phở truyền thống là bởi nó được chế biến từ thịt bò Kobe. Đây là loại bò được nuôi ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo của Nhật Bản. Các chú bò này được nuôi dưỡng với quy trình cầu kỳ (được nghe nhạc, mát xa theo giờ, ăn lúa mạch, uống bia...) vì thế chất lượng thịt cao và giá thành cũng rất đắt đỏ.

  • Kim Hảo (Tổng hợp)
TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn