Bầu hơn 4 tháng mới biết, mẹ lỡ làm "chuyện cấm" rồi đau xót nhìn con sinh ra thiếu 1 bàn tay

( PHUNUTODAY ) - Do phát hiện bản thân mình có bầu khá muộn nên bà mẹ này đã phạm phải những điều cấm khị trong giai đoạn dầu mang thai.

Tiểu Đào (28 tuổi, sống tại Tây An, Trung Quốc) kết hôn được 2 năm nhưng chưa có ý định sinh con vì công việc khá bận rộn. Chu kỳ kinh nguyệt của cô cũng thất thường nên bản thân cũng không để ý. Đến một khoảng thời gian, Tiểu Đào thấy hay bị buồn nôn, mệt mỏi nên đi khám. Khi đó, bác sĩ thông báo cô đã mang thai được hơn 4 tháng. Bác sĩ còn nói sao cô không chú ý và đi khám thai muộn như vậy.

Đến tuần thứu 18 của thai kỳ, kết quả siêu âm khiến vợ chồng Tiểu Đào choáng váng vì em bé có dị tật bẩm sinh, mất một bên tay. Vợ chồng cô đã đi đến hai cơ sở y tế khác nhưng kết quả không thay đổi. Vì em bé đạp rất mạnh và cũng khá lớn nên cặp đôi quyết định giữ lại cái thai và vẫn nuôi hy vọng bác sĩ chẩn đoán nhầm.

Khi tìm hiểu nguyên nhân nghi ngờ gây dị tật thai nhi, bác sĩ phát hiện trong thời gian đầu chưa biết chuyện có bầu, Tiểu Đào thường xuyên về quê, đi công tác nên có sử dụng thuốc chống say tàu xe. Ngoài ra, cô còn uống thuốc cảm khi bị đau đầu, chóng mặt.

Đứa con đầu lòng của hai vợ chồng Tiểu Đào ra đời mà không có một bàn tay khiến ai nhìn thấy cũng đau xót.

di-tat-bam-sinh-01

Một số việc mẹ nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Tránh sử dụng một số loại thuốc

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng thuốc. Các loại thuốc có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp mắc bệnh, mẹ bầu nên đến bệnh viện để thăm khám và được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Tránh sử dụng một số loại thực phẩm

Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, chị em cần tránh sử dụng các loại đồ uống chứa caffein; đồ uống có cồn; các loại thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ; những thực phẩm gây co thắt tử cung như dứa, đu đủ xanh, cam thảo...

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Dù hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều gây nguy hiểm đến thai nhi. Khói thuốc chứa đến hơn 4000 chất độc. Đây chính là nhân tốt gây ra biến chứng cho thai nhi như sinh non, dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh, trẻ sinh ra nhẹ cân, chậm phát triển...