Bé 2 tháng tuổi ngưng thở sau khi mẹ vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

( PHUNUTODAY ) - Do bố mẹ vệ sinh mũi cho con sai cách nên khiến con ngừng thở, tím tái toàn thân.

Thông tỉn trên Fanpage Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang, tối ngày 5/1, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc của đơn vị này đã tiếp nhận cấp cứu cho cháu bé Hà Khang A. (75 ngày tuổi, trú tại Thành phố Bắc Giang). Tình trạng nhập viện của bé ở trạng thái kích thích, tím tái toàn thân, thở gắng sức rõ và nhịp tim nhanh do bị sặc nước muối sinh lý sau khi cha mẹ dùng xilanh bơm nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ.

Người nhà của bé cho biết, vì Khang A quấy khóc, khó chịu do bị nghẹt mũi nên gia đình đã dùng xilanh bơm nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé. Tuy nhiên, khi đang vệ sinh mũi, bé xuất hiện cơn ngưng thở, tím tái toàn thân và ngay lập tức được người nhà hô hấp nhân tạo và đưa vào bệnh viện.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bênh nhi đã ổn định sức khỏe và được xuất viện (Ảnh: BVCC)

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bênh nhi đã ổn định sức khỏe và được xuất viện (Ảnh: BVCC)

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán xác định cháu Khang A. bị Hội chứng xâm nhập do dịch rửa mũi họng chảy qua thanh quản vào khí quản gây co thắt thanh, khí quản, khiến trẻ bị khó thở cấp tính và thiếu oxy trầm trọng. Tuy nhiên rất may là gia đình đã kịp thời hô hấp nhân tạo cho trẻ trước khi đưa trẻ nhập viện.

Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, sau khi được y bác sỹ thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời, cháu A. đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau 2 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ ổn định, trẻ thở đều, da hồng hào, ăn sữa tốt. 2 ngày sau, bệnh nhi được xuất viện về với gia đình.

Việc rửa mũi là một phương pháp hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh chưa trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp này, áp dụng sai cách, sử dụng sai dung dịch hay lạm dụng mà dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Theo bác sĩ CKII Lê Nguyệt Minh- Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc cũng khuyến cáo: Trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ bởi vì trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn.

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xilanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, các loại xilanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi vốn đã mỏng, rất yếu và cực kỳ nhạy cảm với các tác động bên ngoài của trẻ.

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu muốn thực hành rửa mũi cho trẻ thì các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và nếu có chỉ định thì nên được tư vấn, hướng dẫn thực hành bởi nhân viên y tế trước khi tự thực hiện cho trẻ tại nhà.