Bé gái hóc hạt đậu phộng, bác sĩ tưởng nhầm viêm phổi điều trị kháng sinh hơn 2 tháng không khỏi

( PHUNUTODAY ) - Gia đình đưa bé gái 3 tuổi đi khám ở nhiều nơi và được chẩn đoán là viêm phổi. Tuy nhiên, nguyên nhân thật sự là do bé bị hóc hạt đậu phộng trong suốt 2 tháng.

Theo lời kể của gia đình bé A (3 tuổi, ngụ Đức Hoà, Long An), khoảng 2 tháng trước, con gái chị có ăn đậu phộng và bị sặc. Khi đó bé có ói ra vài hạt nên mẹ yên tâm nghĩ không còn dị vật nào. Từ đó, bé có biểu hiện khò khè, ho kéo dài.

Sau một thời gian dài điều trị kháng sinh, xông hơi nhiều nơi, bé ngày càng khó thở. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Phim chụp X-quang phổi thẳng không phát hiện dị vật nhưng có dấu hiệu ứ khí khu trú phổi trái trên phim.

Kết hợp với bệnh sử hóc sặc và hội chứng xâm nhập khá rõ, bác sĩ khoa Hô Hấp nhiều lần thuyết phục gia đình cho bé nội soi đường thở kiểm tra dị vật.

Dị vật được gắp ra khỏi phổi của bé gái 3 tuổi.

Dị vật được gắp ra khỏi phổi của bé gái 3 tuổi.

Sau 3 lần tham vấn, giải thích rõ nguy cơ viêm phổi nặng nếu không loại bỏ dị vật, người đồng ý nội soi cho bé.

Tiến hành gây mê nội soi đường thở, bác sĩ phát hiện có hạt đậu phòng nằm gần bít lòng phế quản thùy dưới phổi trái kích thước 5 mm. Sau khi được các bác sĩ gắp dị vật ra, sức khỏe của bé dần ổn định.

Theo các bác sĩ, không ít trường hợp dị vật đường thở ở trẻ nhỏ dễ bị tưởng nhầm thành viêm phổi, hen suyễn. Nhiều trẻ được điều trị kháng sinh kéo dài dẫn đến các biến chứng như xẹp phổi, áp xe mủ trong phổi, hoại tử, tràn khí màng phổi... Nguy hiểm hơn có thể để lại di chứng não suốt đời ở trẻ.